Tuesday, 26/10/2021 - 21:50|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức hội thảo tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tổ chức dạy học ở tiểu học trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Sáng ngày 16 tháng 9 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh An Giang đã tổ chức hội thảo tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tổ chức dạy học ở tiểu học trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Hội thảo do bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì, cùng với sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT phụ trách cấp tiểu học và lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Mầm non- Giáo dục Tiểu học. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết đã và đang cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh An Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Thị Ngọc Diễm đã gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo thời gian qua đã không ngừng dõi theo những hoạt động của ngành, tư vấn góp ý để chất lượng giáo dục tiểu học ngày một nâng lên. Năm học 2021-2022 bắt đầu trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, để vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh vừa tổ chức các hoạt động giáo dục theo kế hoạch năm học là một thách thức đối với ngành GDĐT, nhất là đối với cấp tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2. Ngành GDĐT tỉnh An Giang mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và tổ chức dạy học trong giai đoạn khó khăn này.

Hội thảo đã nghe ông Võ Văn Quới, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non- Giáo dục Tiểu học báo cáo tóm tắt tình hình giáo dục tiểu học năm học 2020-2021 và một số nội dung chuẩn bị cho năm học 2021-2022. Toàn tỉnh hiện có 319 trường tiểu học với 6.225 lớp và 180.000 học sinh. Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành đã mang lại những kết quả nhất định. Ngành đã chủ động, linh hoạt triển khai đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành hiệu quả theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Chất lượng dạy học lớp 1 cơ bản được đảm bảo, tạo sự tin tưởng của cha mẹ học sinh

Đối với tiểu học, dạy học trực tiếp đã khó, dạy học trực tuyến càng khó khăn nhiều hơn. Để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học chủ động rà soát điều kiện dạy học trực tuyến của giáo viên và học sinh để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, ngày 12/9/2021, Sở GDĐT cũng đã ban hành Văn bản số 2567/SGDĐT-GDMN-GDTH về việc đảm bảo dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, an toàn đối với cấp tiểu học, theo đó Sở GDĐT đã quy định nhiều nội dung liên quan đến việc giáo viên tương tác, hỗ trợ học sinh làm quen với việc học trực tuyến, việc bố trí thời gian, chương trình dạy học...

Sau khi nghe nội dung báo cáo tóm tắt tình hình giáo dục tiểu học, bà Trần Thị Ngọc Diễm đã đề xuất một số nội dung cần tham vấn các thầy cô cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về hưu có nhiều kinh nghiệm. Giám đốc Sở GDĐT đã đặt ra nhiều vấn đề như: có nên cho học sinh tiểu học học trực tuyến hay không, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2; nếu như học trực tuyến thì thời gian học như thế nào là phù hợp; giữa dạy học qua truyền hình và dạy học trực tuyến đối với tiểu học, phương pháp nào hiệu quả hơn; chỉ nên tổ chức dạy Toán và Tiếng Việt cho học sinh khi học trực tuyến thôi hay dạy cả các môn học học khác như Khoa học, Lịch sử, Đại lý...; trường hợp học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến thì có giải pháp gì để hỗ trợ học sinh; có nên chia nhỏ thành các nhóm để tổ chức dạy trực tiếp hay không; làm thế nào để huy động sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh tham gia dạy cho học sinh trong điều kiện hiện nay, có thể quay các video clip tiết dạy chuyển cho phụ huynh hướng dẫn học sinh không; thời gian bắt đầu thực học nên tiếp tục lùi lại hay vẫn giữ như kế hoạch;.... Bà Diễm đã bày tỏ nhiều băn khoăn, trăn trở trước những khó khăn, thách thức đối với giáo dục tiểu học trong điều kiện dịch bệnh, bà mong muốn lắng nghe các ý kiến tư vấn từ các thầy cô có nhiều kinh nghiệm nhằm định hướng để giáo dục tiểu học đạt hiệu quả ở mức tốt nhất có thể.

Hội thảo đã được nghe các ý kiến từ các thầy cô đang trực tiếp dạy lớp 1 với những khó khăn, vướng mắc, những cách làm hiệu quả, sáng tạo; Hội thảo cũng đã nghe các nhận định thực tiễn và hiến kế từ các thầy cô về hưu có nhiều kinh nghiệm... Đặc biệt, Hội thảo cũng đã được nghe ý kiến của các thầy cô nguyên là cán bộ quản lý tiểu học với nhiều năm kinh nghiệm như ông Đặng Văn Trường, nguyên Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, ông Nguyễn Ánh Trăng, nguyên Chuyên viên chính phòng Giáo dục Tiểu học.  

Theo ông Đặng Văn Trường, dịch bệnh có thể còn kéo dài đến cuối năm 2021, việc chủ động các phương án dạy học linh hoạt để thích ứng với tình hình dịch bệnh là yêu cầu tất yếu. Nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học đã đề xuất nhiều giải pháp căn cơ nhằm tháo gỡ khó khăn cho việc tổ chức dạy học trong điều kiện dịch bệnh như biên soạn lại chương trình nhằm mục tiêu cung cấp cho học sinh kiến thức cốt lõi của các môn Tiếng Việt, Toán, có kết hợp môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lý (đối với lớp 4,5) trên cơ sở nội dung, chương trình đã được Bộ GDĐT tinh giãn đồng thời theo khung thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của dịch bệnh tại địa phương (có thể từ 22 tuần đến 26 tuần), tổ chức hình thức dạy nhóm đối với học sinh không có điều kiện học trực tuyến, huy động đội ngũ giáo viên đã nghỉ hưu hỗ trợ, tăng cường tương tác phối hợp với phụ huynh học sinh, ...

Rất nhiều ý kiến quý báu đã được trao đổi, thảo luận bằng cái tâm của người thầy, của nhà quản lý tại Hội thảo này, Sở GDĐT đã tiếp thu các ý kiến để cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn của ngành trong thời gian tới.

Sau buổi Hội thảo, lãnh đạo Sở GDĐT đã tổ chức hội ý để định hướng các hoạt động giáo dục cấp tiểu học thời gian tới. Dự kiến để có thời gian cho giáo viên hướng dẫn học sinh làm quen, tiếp cận với phương pháp học trực tuyến đối với lớp 1 tại một số địa phương vừa mới tuyển sinh đầu cấp, thời gian thực học sẽ lùi lại vào 27/9/2021. Sở GDĐT sẽ tiếp tục tổ chức buổi Hội thảo để lắng nghe ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên từ các huyện vùng núi, vùng học sinh dân tộc như huyệnTri Tôn, Tịnh Biên.. để có những định hướng bao quát, phù hợp tình hình thực tiễn từng địa phương; đồng thời Sở cũng sẽ tổ chức Hội nghị giao ban với tất cả cán bộ quản lý trường tiểu học trên địa bàn tỉnh nhằm đề ra các giải pháp phù hợp nhất cho hoạt động giáo dục ở cấp tiểu học trong thời gian tới.

Dẫu biết rằng khó khăn trước mắt còn nhiều, nhưng với những tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ buổi Hội thảo, Giám đốc Sở GDĐT tin tưởng không gì là không thể khi toàn ngành cùng quyết tâm, cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng, khắc phục khó khăn, linh hoạt, sáng tạo trong điều kiện có thể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học./.

 


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 2.191
Hôm qua : 1.764
Năm 2021 : 791.168