Monday, 23/05/2022 - 03:23|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến chuẩn bị các điều kiện cho trẻ mầm non trở lại trường

Thực hiện Văn bản số 298/UBND-KGVX ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thống nhất chủ trương cho trẻ mầm non trở lại trường, ngày 01 tháng 4 năm 2022,  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến chuẩn bị các điều kiện cho trẻ trở lại trường.

Thực hiện Văn bản số 298/UBND-KGVX ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thống nhất chủ trương cho trẻ mầm non trở lại trường, ngày 01 tháng 4 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến chuẩn bị các điều kiện cho trẻ trở lại trường. Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và ông Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Tham dự tại điểm cầu trung tâm có lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Mầm non- Giáo dục Tiểu học. Tại điểm cầu các huyện, thị, thành phố do lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; thị, thành phố chủ trì cùng sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên phụ trách mầm non các phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập và tư thục trên địa bàn tỉnh.  

                           Ảnh: Giám đốc Trần thị Ngọc Diễm và Phó Giám đốc Võ Bình Thư chủ trì tại điểm cầu trung tâm

Sau phần phát biểu khai mạc Hội nghị của bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội nghị đã nghe bà Nguyễn Thị Diễm Lệ, Phó Trưởng phòng Giáo dục Mầm non- Giáo dục Tiểu học thông qua định hướng một số nội dung cần thực hiện khi đón trẻ quay trở lại trường trực tiếp.

                                                     Ảnh: Giám đốc Trần Thị Ngọc Diễm phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Các huyện, thị xã, thành phố đã tham gia ý kiến xung quanh các vấn đề cần chuẩn bị đón trẻ trở lại trường, những nội dung đã thực hiện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, việc thực hiện lộ trình mở rộng trẻ đến trường, một số tình huống cần phải xử lý trong công tác phòng chống dịch bệnh và những đề xuất kiến nghị theo đặc điểm, điều kiện từng địa phương.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu của các địa phương, ông Võ Bình Thư đã kết luận một số nội dung quan trọng, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn khung trên cơ sở giao quyền tự chủ. Các địa phương, đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục linh động, đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí đảm bảo an toàn trường học phù hợp từng thời điểm, từng đơn vị, từng tình huống cụ thể. Những nội dung ông Thư nhấn mạnh xung quanh các vấn đề sau đây:

Thứ nhất, Công tác chuẩn bị đón trẻ đến trường phải đối diện trước những khó khăn như việc đón trẻ đến trường trong điều kiện dịch bệnh, trẻ mầm non là đối tượng chưa được tiêm vắc- xin và chưa có được ý thức phòng chống dịch bệnh như các lứa tuổi học sinh phổ thông. Các trường cần phải xây dựng kế hoạch có dự báo các tình huống, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan (Y tế địa phương, Công an,...) để xử lý các vấn đề phát sinh.

Thứ hai, Lộ trình mở rộng việc đi học đối với các lứa tuổi thực hiện theo đúng tinh thần Văn bản số 298/UBND-KGVX ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Trên cơ sở khảo sát nguyện vọng phụ huynh học sinh, tình hình diễn biến dịch bệnh, việc kiểm tra của lãnh đạo địa phương về mức độ đảm bảo các tiêu chí an toàn trường học theo quy định, Phòng GDĐT là cơ quan thường trực xây dựng kế hoạch lộ trình cụ thể tham mưu cho UBND các huyện, thị, thành phố quyết định và báo cáo Sở GDĐT theo dõi. Việc mở rộng theo lộ trình cần xem xét phù hợp giữa quy mô học sinh, nhu cầu của phụ huynh học sinh và đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch.

Thứ ba, Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch chuyên môn nhằm đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục mầm non trên cơ sở lộ trình mở rộng từng đối tượng, kế hoạch giáo dục của nhà trường được điều chỉnh thường xuyên sao cho phù hợp với tình hình thực tế.  Sau khi trẻ đến trường từ ngày 04/4/2022 đối với mẫu giáo 5 tuổi, các đơn vị thực hiện báo cáo số liệu hàng ngày theo quy định.

Thứ tư, Khi trẻ được đến trường, các cơ sở giáo dục cần tận dụng thời gian vàng để thực hiện các nội dung giáo dục, lồng ghép các kỹ năng giao tiếp vào chương trình giáo dục, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, đặc biệt không để xảy ra tình trạng bạo hành trong trường học.

Trước đó, ngày 30 tháng 3 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành Văn bản số 298/UBND-KGVX về việc thống nhất chủ trương cho trẻ mầm non trở lại trường, theo đó, trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẽ đi học lại từ ngày 04 tháng 4 năm 2022.  Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang nói chung, sự phấn khởi của ngành học mầm non nói riêng khi được chủ trương của UBND tỉnh cho trẻ mầm non trở lại trường, toàn ngành quyết tâm phấn đấu khắc phục khó khăn, đón trẻ trở lại trường một cách an toàn, thực hiện mục tiêu kép, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022 vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

                                                 Ảnh: Bà Nguyễn Thị Diễm Lệ- Phó Trưởng phòng GDMN-GDTH báo cáo tại Hội nghị

                                                                               Ảnh: Đại biểu tham dự tại các điểm cầu


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 94
Hôm qua : 1.044
Năm 2022 : 345.497
Thời tiết Hà Nội