Saturday, 15/11/2025 - 22:32|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Ngày 11 tháng 4 năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Hội trường Sở .

Hội nghị do ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì cùng với sự tham gia của trên 100 đại biểu là đại diện Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ- Công an tỉnh, đại diện cán bộ làm công tác tuyển sinh của Công an tỉnh, đại diện Trại giam Định Thành và Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở, Hiệu trưởng trường THPT, trường THCS&THPT, trường Phổ thông thực hành sư phạm, các trường phổ thông ngoài công lập; Hiệu trưởng trường Trung cấp có học viên hệ GDTX, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố và Cán bộ thu hồ sơ đăng ký dự thi của các đơn vị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Khanh khẳng định quan điểm nhằm đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công tác chuẩn bị phải được tổ chức, sắp xếp sớm. Phó Giám đốc Sở đã khái quát những vấn đề quan trọng đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 cũng như những định hướng để Hội nghị tập trung nghiên cứu, thảo luận.   

 

Ảnh: Ông Nguyễn Quốc Khanh- Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Căn cứ Quy chế thi Tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 24/2024/TT- BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn bản số 1239/BGDĐT-QLT ngày 24 tháng 3 năm 2025 của Bộ GDĐT về hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Bà Đặng Thị Vớn, Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Giáo dục nghề nghiệp đã báo cáo các điểm mới, những điểm cần lưu ý và hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN năm 2025:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được tổ chức từ ngày 25 -28/6/2025. Trong đó chính thức thi ngày 26 và 27/6. Ngày 25/6 thí sinh làm thủ tục, Ngày 28/6 dự phòng. Thời gian thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 21/4 đến 28/4/2025.

Một số điểm mới cơ bản so với năm 2024, cụ thể như: tổ chức thi cho 2 đối tượng bao gồm thí sinh đang học lớp 12 năm học này thi theo nội dung của Chương trình GDPT 2018 (chương trình mới), đồng thời cũng tạo điều kiện cho thí sinh học theo chương trình 2006 (chương trình cũ) tham gia dự thi; bỏ cộng điểm chứng chỉ nghề đối với tất cả các thí sinh; bỏ cộng điểm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng trung cấp nghề đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên; cho phép thí sinh là người nước ngoài được sử dụng chứng chỉ tiếng Việt để miễn thi môn ngữ văn trong xét công nhận tốt nghiệp THPT; lần đầu tiên Bộ áp dụng phương thức vận chuyển đề thi từ địa điểm hội đồng ra đề thi tới điểm in sao đề thi qua hệ thống đường truyền mã hóa và bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ…

Ảnh: Bà Đặng Thị Vớn, Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Giáo dục nghề nghiệp báo cáo tại Hội nghị

Sau phần thảo luận, trao đổi, giải đáp của các đơn vị, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT đã phát biểu kết luận Hội nghi, trong đó nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã tổ chức thành công, công tác tổ chức thi an toàn tuyệt đối, nghiêm túc, khách quan, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế thi. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 99,61% cao hơn mặt bằng chung cả nước, điểm thi bình quân đứng trong top 10. Tuy nhiên, còn một số đơn vị thực hiện chưa tốt khâu chuẩn bị cơ sở vật chất như bố trí các tủ trong phòng chứa bài thi, đề thi, khâu vệ sinh, …

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025  là năm đầu tiên tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, bên cạnh đó vẫn tổ chức cho thí sinh tự do thi theo chương trình GDPT 2006, song song đó có nhiều Văn bản quy định về công tác ôn tập trong nhà trường, có nhiều điểm mới đòi hỏi chúng ta không được lơ là, chủ quan, những người làm công tác thi phải nghiên cứu kỹ Quy chế, lưu ý rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế của năm trước, quan tâm những nội dung mới trong Quy chế thi năm 2025 để áp dụng cho đúng; phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức Kỳ thi đúng quy chế, hướng dẫn thi của Bộ, Sở GDĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với phương châm “4 đúng - 3 không”: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng và đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường. Không lơ là, chủ quan; Không căng cứng, áp lực thái quá; Không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường.

Ông Khanh đã yêu cầu sau Hội nghị, các đơn vị tổ chức tập huấn lại cho tất cả giáo viên của đơn vị nắm vững Quy chế và hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2025, quán triệt với cán bộ tham gia công tác thi, thí sinh dự thi phải bảo mật an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi theo quy định. Đặc biệt tổ chức sinh hoạt quy chế cho học sinh nắm vững, những trường hợp nào vi phạm bị đình chỉ thi, trường hợp nào vi phạm bị xử lý hình sự theo pháp luật.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở GDĐT cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với địa phương, các ngành liên quan để tổ chức Kỳ thi. Trong điều kiện thực tế của nhà trường, tổ chức tập dợt cho học sinh kiểm tra theo cách thức giống kỳ thi tốt nghiệp THPT để các em làm quen; quan tâm nhắc nhỡ các em học sinh giữ gìn sức khỏe thật tốt, đảm bảo ôn tập tốt và có đầy đủ sức khỏe, tâm thế bước vào Kỳ thi; có giải pháp tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi rộng rãi đến các đối tượng thí sinh; chủ động chia sẻ với truyền thông địa phương về Kỳ thi, cần đầy đủ, rõ nội dung, kịp thời, đúng nội dung quy chế. Đặc biệt truyền thông về thời gian đăng ký dự thi, thời gian thi và công bố kết quả thi.

Với tâm thế chủ động từ xa, từ sớm, cùng với tinh thần trách nhiệm, đầy quyết tâm của toàn ngành, xem đây là nhiệm vụ cao cả, là niềm tự hào trông chờ một mùa thu hoạch, ông Nguyễn Quốc Khanh hy vọng và tin tưởng ngành GDĐT tỉnh An Giang tiếp tục tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 với kết quả đạt như mong đợi.

Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục tập huấn sử dụng phần mềm Quản lý thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và hướng dẫn đăng ký thi trực tuyến cho thí sinh là học sinh lớp 12 THPT năm học 2024-2025 dành cho cán bộ thu hồ sơ và cán bộ phụ trách nhập dữ liệu máy tính của các đơn vị./.

Ảnh: Đại biểu tham dự Hội nghị

 


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở GDĐT An Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 455
Hôm qua : 806
Năm 2025 : 1.645.390
Thời tiết Hà Nội