Tuesday, 26/10/2021 - 21:06|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dạy học trực tuyến cấp tiểu học- những điều cần lưu ý

Ngày 12/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Văn bản số  2567/SGDĐT-GDMN-GDTH  về việc đảm bảo dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, an toàn đối với cấp tiểu học trong điều kiện học sinh dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở giáo dục tiểu học cần chủ động rà soát điều kiện dạy học trực tuyến

 Việc rà soát các điều kiện dạy học trực tuyến nhằm hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến, giáo viên bộ môn sẽ phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu… hoặc gửi tài liệu photocopy đến các em.

Giáo viên cần chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch bài dạy đảm bảo kiến thức trọng tâm, cơ bản phù hợp điều kiện, tình hình học sinh của lớp

Bên cạnh việc tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật dạy học trực tuyến, giáo viên cần tiếp tục tự trang bị các kỹ năng, phương pháp dạy học để giúp học sinh tương tác với sách giáo khoa, với đồ dùng học tập, sử dụng phần mềm và công cụ hỗ trợ soạn giảng, giáo viên nên xây dựng kho học liệu cho mình: Có thể tìm nguồn từ video bài giảng, các bài giảng trên VTV7… hoặc thông qua việc chia sẻ với các bạn đồng nghiệp. Giáo viên phải ý thức được việc học trực tuyến khó khăn hơn nhiều so với học tập trực tiếp, nên hướng dẫn học sinh học tập cần chậm hơn bình thường, tránh tạo ra áp lực làm triệt tiêu hứng thú học tập của học sinh. Trong thời gian đầu, giáo viên tổ chức những buổi trò chuyện, chia sẻ về thói quen, sở thích của các em để tạo sự gần gũi và giúp các em có thể tương tác với nhau… sẽ bớt nặng nề.

 

Đối với học sinh lớp 1, 2, giáo viên cần tập trung vào nội dung kiến thức liên quan đến môn Tiếng Việt để hình thành 4 kỹ năng cơ bản nghe - nói - đọc - viết và kỹ năng tính toán cơ bản, phù hợp với yêu cầu cốt lõi thể hiện trong môn Toán. Kế hoạch học tập trực tuyến cần được sắp xếp phù hợp, dạy 1 ngày không quá 3 tiết học, mỗi tiết không quá 25 phút để hạn chế việc trẻ tiếp xúc quá lâu với máy tính. Đối với lớp 3, 4, 5, giáo viên cần tập trung vào nội dung kiến thức liên quan đến môn Tiếng Việt để hình thành các kỹ năng cơ bản về đọc (đọc đúng, rõ ràng, tốc độ đọc), viết chính tả (viết đúng chính tả, tốc độ viết); tập làm văn (dùng từ đặt câu, làm bài văn cơ bản); kỹ năng tính toán cơ bản, phù hợp với yêu cầu cốt lõi thể hiện trong môn Toán và môn Tiếng Việt ở từng khối lớp. Kế hoạch học tập trực tuyến cần được sắp xếp phù hợp, dạy 1 ngày không quá 4 tiết, mỗi tiết không quá 30 phút. Các kiến thức khác sẽ được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng để hướng dẫn trẻ thực hiện ngoài giờ học trực tuyến.

Năm học 2021-2022, học sinh lớp 2 học chương trình, sách giáo khoa mới với những thay đổi về nội dung, phương pháp dạy học. Khi thực hiện chương trình mới (Chương trình Giáo dục phổ thông 2018), sẽ có những khó khăn nhất định, nhất là khi tổ chức học trực tuyến. Khi thực hiện chương trình mới theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất, giáo viên giao cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức bằng hoạt động kiến tạo, khám phá. Điều này đòi hỏi các giáo viên nỗ lực hơn trong thiết kế, tổ chức bài giảng. Giáo viên cần nghiên cứu thật kĩ sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu tập huấn để soạn giảng cho phù hợp với điều kiện của đơn vị và đối tượng học sinh.

Bài giảng cho học sinh tiểu học cần thiết kế thật hấp dẫn, ngắn gọn, nên xen lẫn các trò chơi để kích thích sự hứng thú của học sinh. Các bài tập củng cố thì nên thiết kế đa dạng, giáo viên kết hợp chặt chẽ với phụ huynh hỗ trợ thêm các em ở nhà. Trong bài soạn giảng nên sử dụng màu sắc, âm thanh sinh động, có thể thiết kế các câu trắc nghiệm nhanh thành các trò chơi để các em hào hứng.

Đặc biệt, giáo viên cần chủ động, linh hoạt xây dựng phân phối chương trình (Lịch báo giảng – Kế hoạch giáo dục) một cách phù hợp nhất cho riêng lớp mình phụ trách. Đảm bảo học sinh nắm được nội dung bài mới và  học bài tiếp theo.

Phụ huynh cần đồng hành vì tương lai con trẻ

Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng rất cần có sự hỗ trợ từ phía cha mẹ học sinh, hướng dẫn các em cách sử dụng, thao tác trên máy tính, nhắc nhỡ các em chuẩn bị đồ dùng học tập cần thiết như sách vở, bút, thước… thật đầy đủ; lập thời khóa biểu học, thời gian học trực tuyến, thời gian tự học ở nhà.

Giáo viên thường xuyên liên lạc, phối hợp hướng dẫn cha mẹ học sinh hỗ trợ học sinh học tập tại nhà đạt hiệu quả; nhắc nhỡ cha mẹ học sinh quan tâm đảm bảo điều kiện an toàn khi sử dụng các thiết bị về điện trong quá trình học tập nhằm phòng tránh những rủi ro do sự cố về điện mang lại.

Việc dạy học trực tuyến vốn dĩ đã khó khăn, dạy học trực tuyến đối với cấp tiểu học càng khó khăn nhiều hơn. TS. Nguyễn Quang Tiệp - Trưởng Bộ môn Giáo dục Tiểu học (Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) khẳng định: “Bê kịch bản học trực tiếp để dạy trực tuyến là "nắm chắc thất bại". Còn TS Tôn Quang Cường - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) thì nhấn mạnh "Trong học trực tuyến, người giáo viên cần phải thực sự là bạn cùng chơi, bạn cùng học trong mọi hoạt động của trẻ" .

Với quan điểm đó, hơn ai hết, người thầy vừa là người đồng hành, vừa là người bạn của học sinh trên con đường chinh phục tri thức. Dạy học trực tuyến đối với cấp tiểu học không chỉ là kỹ thuật, thiết bị mà là ý tưởng, tư duy sáng tạo của giáo viên. Bản thân giáo viên phải thấy dạy học trực tuyến dễ dàng thì sẽ lan tỏa sự hứng thú đến học sinh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của nhà trường và cha mẹ học sinh sẽ góp phần làm cho những tiết học trực tuyến trở nên nhẹ nhàng, ít áp lực.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tin tưởng với tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, sự hỗ trợ nhiệt tình của cha mẹ học sinh, những khó khăn, vướng mắc trong dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học rồi sẽ từng bước khắc phục./.

 

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 2.131
Hôm qua : 1.764
Năm 2021 : 791.108