Tuesday, 11/05/2021 - 21:09|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện tại các cơ sở giáo dục

 Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản; theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, tình hình cháy, nổ có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản; trong năm 2020, toàn quốc xảy ra 5.354 vụ cháy; trong đó, có 2.764 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, cháy rừng và 2.590 vụ sự cố cháy người dân tự dập tắt. Số vụ cháy lớn 39/5.354, chiếm 0,72%,  làm chết 75 người, bị thương 144 người, thiệt hại tài sản 932,023 tỷ đồng và 1.411,7 ha rừng. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ cháy, số người chết và thiệt hại do cháy gây ra tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Tại địa bàn tỉnh An Giang, trong năm 2020, xảy ra 20 vụ cháy, làm chết 05 người, bị thương 01 người; ước tính thành tiền khoảng 10,731 triệu đồng và 8 ha rừng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu xảy ra cháy là do sự cố về điện (chập mạch và quá tải điện…).

Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, thực hiện Công văn số 29/UBND-NC ngày 06/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 870/SGDĐT-CTTT ngày 09/4/2021 chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện một số nội dung cụ thể như:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn an toàn trong quá trình khai thác, sử dụng điện theo quy định của Luật Điện lực năm 2004; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực năm 2018 và các Nghị định hướng dẫn thi hành. Tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên trong đơn vị về nguy cơ, tác hại của việc cháy nổ, từ đó nêu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ quan, ở gia đình, nhằm góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy nổ xảy ra.

- Thường xuyên rà soát hệ thống điện nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn để có biện pháp khắc phục. Chuẩn bị sẵn những vật liệu có khả năng chữa cháy khác như cát, nước… sẵn sàng chống cháy khi sự cố xảy ra.

- Tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hệ thống, thiết bị điện, công trình,… Tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy khi có yêu cầu.

            - Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tại địa phương tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép các hoạt động giáo dục tích cực, như: Mitting, treo băng rôn, khẩu hiệu; tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy,… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên và học sinh; tham gia đầy đủ các đợt diễn tập có liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy./.

             

                                                                                                                                                         Minh Bảo Trân


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.671
Năm 2021 : 195.614