Wednesday, 17/07/2019 - 10:39|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Hòa Lạc, huyện Phú Tân ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng hướng nghiệp cho học sinh

Thời gian qua, Trường THPT Hòa Lạc, huyện Phú Tân đã tích cực xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, theo phương pháp giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, góp phần phân luồng và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Xuất phát từ đặc thù của huyện Phú Tân là vùng kinh tế chuyên sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên việc định hướng nghiệp cho học sinh ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp được xem là một hướng đi phù hợp và cần thiết.

Việc thực hiện Ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng để hướng nghiệp cho học sinh THPT của thầy Đỗ Trần Vĩnh Lộc được xem là giải pháp tối ưu trong việc hướng nghiệp cho học sinh THPT. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh, được triển khai theo hướng: hướng nghiệp gắn liền với trải nghiệm cho học sinh và hoạt động sản xuất của địa phương.

Được sự hỗ trợ của Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phú Tân, năm học 2018-2019 này, thầy Đỗ Trần Vĩnh Lộc – Giáo viên trường THPT Hòa Lạc đã triển khai thực hiện Ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng để hướng nghiệp cho học sinh THPT tại huyện Phú Tân. Từ mô hình này, sẽ tạo điều kiện cho học sinh có thể trực tiếp trải nghiệm canh tác, chăm sóc vườn rau giúp các em học sinh từng bước định hướng, làm quen sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để phát triển ngành nghề sau này. Người khởi xướng ý tưởng đề tài này, cô Lý Thị Ngọc Điệp – Nguyên Hiệu Trưởng Trường THPT Hòa Lạc cho biết: “Đề tài này tôi được Sở Khoa học Công nghệ cấp vốn để đưa vào xây dựng nhà màng, để cho các em học sinh vào thực nghiệm việc trồng rau thủy canh, trồng rau nhỏ giọt, bước đầu để các em biết nghiên cứu, sau này có thể trở thành nhà khoa học, nhà lao động sản xuất. Hoặc các em biết được dây chuyền từ khâu sản xuất cho đến khâu cho ra sản phẩm, mình làm như thế nào chào mời hàng hóa của mình để bán ra ngoài thị trường nuôi sống bản thân.”

Mô hình trong rau trong nhà màng được thiết kế trồng rau bằng phương pháp thủy canh kết hợp hệ thống Pin năng lượng mặt trời và hệ thống tưới nhỏ giọt trong canh tác cải xà lách có diện tích khoảng 100 m2. Khi tham gia vào mô hình này, các em học sinh khối 10,11 được thầy cô đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, theo dõi các yếu tố môi trường, sâu hại trong quá trình trồng. Thông qua 3 hình thức canh tác như: trồng cải xà lách trên đất  kết hợp tưới nhỏ giọt; trồng cải xà lách bằng phương pháp thủy canh và trồng cải xà lách bằng phương pháp hoàn lưu. Từ đây, học sinh có thể so sánh quá trình sinh trưởng, sâu hại, năng suất sau khi thu hoạch giữa các hình thức trồng. Qua đó, mỗi em học sinh sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm về cách trồng rau an toàn và hiệu quả. Em Trần Phú Qúi – Học sinh lớp 11 C1 trường THPT Hòa Lạc chia sẻ: Trước thực trạng như hiện nay, vấn đề rau sạch rất cần thiết đối với mọi người cho nên việc trồng rau sạch như thế này không chỉ là một cái thí nghiệm nhỏ trong trường học mà đó còn có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội khi nó cung cấp thức ăn tốt cho mọi người.

Còn em Hà Thu Thảo – Học sinh lớp 11 C1 trường THPT Hòa Lạc chia sẻ thêm: được thầy cô bộ môn sinh hướng dẫn về trồng rau thủy canh, an toàn trong nhà màng. Thầy cô hướng dẫn em và các bạn cách trồng, cách đo chỉ tiêu của cây có bao nhiêu lá, cao bao nhiêu sao đó cho thu hoạch đem bán. Hệ thống nhà màng này em thấy nó bổ ích và thiết thực hơn đối với chúng em.

Thầy Đỗ Trần Vĩnh Lộc, giáo viên trường THPT Hòa Lạc người thực hiện đề tài Ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng cho biết: công tác hướng nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra gắn liền với hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại trường THPT gắn với hoạt động sản xuất của địa phương, trường THPT Hòa Lạc cũng dành nhiều thời gian để hướng dẫn và lồng ghép cho các em nhưng dạy trên lớp chủ yếu mang tính lý thuyết thôi còn thực hành thì các em thiếu. Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học Công nghệ và trạm Bảo vệ thực vật huyện Phú Tân trường tiến hành xây dựng nhà màng để trồng rau hướng nghiệp, tạo điều kiện cho các em được trải nghiệm thực tế về sản xuất và định hướng được cái nền nông nghiệp an toàn. Sau này cho các em có điều kiện về kinh doanh ở gia đình cũng có thể thực hiện được. Mục tiêu chủ yếu của mô hình này để tạo ra môi trường để cho các em có điều kiện trải nghiệm thực tế, trực tiếp canh tác, chăm sóc vường rau của mình, cho các em thấy được sự tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng rau trong nhà kín và thủy canh, hạn chế được sâu bệnh, ảnh hưởng của thời tiết.

Trước mắt, sản phẩm thu hoạch từ mô hình này sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch cho giáo viên và các em học sinh của trường. Từ hiệu quả mang lại của mô hình sẽ giúp cho các trường THPT trong và ngoài huyện đến tham quan, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương./.


Tác giả: Kim Sang
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 689
Năm 2019 : 572.516