Tuesday, 02/03/2021 - 06:19|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần IX năm 2020

          Sáng ngày 19/01/2021 tại Câu lạc Bộ Hưu trí tỉnh An Giang, Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2020 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, mang lại nhiều ý nghĩa dành cho thầy cô giáo và các em học sinh nhân dịp năm mới – Tân Sửu 2021.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh An Giang được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng các sở, ban, ngành có liên quan triển khai, tổ chức từ năm 2012 đến nay và thật sự trở thành một sân chơi khoa học đầy trí tuệ cho học sinh của tỉnh.

Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo cho học sinh từ cấp Tiểu học đến cấp THP; giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học tương lai, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật trong dạy và học của ngành giáo dục và đào tạo.

          Qua từng năm triển khai, chất lượng sản phẩm của học sinh được nâng lên rõ rệt, số lượng thí sinh nhỏ tuổi (cấp tiểu học) tăng và được quan tâm nhiều hơn, tạo tiền đề phát triển năng lực tư duy, sáng tạo cho các cấp học về sau. Công tác tuyên truyền về cuộc thi được quan tâm hơn trước. Nhiều phụ huynh đồng tình, ủng hộ cho các hoạt động của ngành, của nhà trường và tạo điều kiện cho học sinh được tham gia một cách tốt nhất.

Năm học 2019-2020 vừa qua là một năm học khá đặc biệt. Khắp nơi trên thế giới và ở Việt Nam, nhiều ngành nghề, nhiều địa phương đều chịu sự tác động từ dịch bệnh Covid-19. Tỉnh An Giang cũng gặp một số khó khăn, trong đó có ngành giáo dục và đào tạo. Tuy lịch học thường xuyên thay đổi nhưng vì ý thức “một lòng” chấp hành tốt những chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 nên nước việt Nam nói chung, tỉnh An Giang nói riêng đã đạt được một số thành tựu khả quan, trong đó có sự đóng góp của các em học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo.

Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2020 đã trao 31 giải thưởng trong tổng số 332 sản phẩm dự thi, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân và nhóm tác giả đạt giải Nhất, Nhì và giải Đặc biệt của cuộc thi. Sở Giáo dục và Đào tạo trao thêm Giấy khen cho các cá nhân và nhóm tác giải đạt từ giải Ba đến giải Khuyến khích, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh An Giang trao Bằng khen cho 31 cá nhân và nhóm tác giả đạt giải năm 2020.

Trong Lễ Tổng kết và trao giải thưởng, Ban tổ chức cuộc thi tỉnh An Giang đã vinh danh và trao lại Bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi toàn quốc lần thứ 16 năm 2020, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Huy chương Bạc và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho nhóm tác giả đạt giải Nhì toàn quốc: Trần Lê Quốc Bình và Châu Thị Ngọc Loan – học sinh trường THPT Trần Văn Thành, huyện Châu Phú với giải pháp “Phần mềm trường học kết nối trên android (School Connection)”; trao Giấy khen cho nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích toàn quốc: Lý Nhật Hào và Tăng Nhơn Vĩ – học sinh trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc với giải pháp “Máy biến đổi nhiệt điện – tận dụng nhiệt năng sẵn có để tạo ra điện”.

          Để phát huy hiệu quả và nâng cao chất lượng của cuộc thi trong những năm tiếp theo, phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2020, ông Trần Tuấn Khanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị trường học đẩy mạnh thực hiện một số nội dung như:

- Triển khai sâu rộng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ X năm 2021 thành hoạt động học tập thường xuyên tại đơn vị; tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển các Câu lạc bộ học tập, sáng tạo, hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm về khoa học, kỹ thuật giữa các đơn vị trong và ngoài tỉnh.

- Đổi mới thực chất các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng tháng bộ môn bằng các hoạt động gần gũi, vừa truyền đạt kiến thức, vừa thi đua sáng tạo giữa các lớp, tạo môi trường học tập thân thiện, phát triển năng lực của học sinh qua các hoạt động trải nghiệm và giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh hình thành các ý tưởng khởi nghiệp, tạo điều kiện cho các em được tiếp cận nhiều kiến thức, thông tin về khoa học kỹ thuật trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

- Duy trì tổ chức cuộc thi cấp trường, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt – học tốt; vận động sự đóng góp của phụ huynh, tạo điều kiện cho học sinh được thực hiện ý tưởng sáng tạo một cách tốt nhất./.          

                                                                                                                   Minh Bảo Trân


Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 296
Năm 2021 : 78.430