Monday, 18/02/2019 - 05:46|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Ung Văn Khiêm khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Còn hơn nữa tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra. Với tính chất quan trọng của kỳ thi, trường THPT Ung Văn Khiêm, xã Long Kiến đang ráo riết chuẩn bị cho công tác thi, từ việc tổ chức ôn luyện cho các em học sinh đến công tác chuẩn bị về các điều kiện cơ sở vật và nguồn nhân lực, giúp các em có đủ kiến thức, sự tự tin sẵn sàng để bước vào kỳ thi sắp diễn ra vào ngày 25 đến ngày 27/6/2018. Được biết, đối với trường THPT Ung Văn Khiêm những năm gần đây, trường luôn được đánh giá cao và là “điểm sáng” trong công tác dạy học với lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm 2017 đạt 100%, không có học sinh trượt tốt nghiệp

Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Ung Văn Khiêm có 09 lớp 12, với 300 học sinh. Chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, ngay từ cuối năm lớp 11, trường đã cho HS đăng ký tổ hợp các môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Kết quả có 235 học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên và 65 học sinh chọn bài thi khoa học xã hội. Ngoài tổ chức lớp học theo tổ hợp bài thi, nhà trường còn phân công 28 giáo viên (GV) có kiến thức, tâm huyết, thâm niên trong nghề phụ trách giảng dạy các lớp, trường còn chủ động chia thành 02 giai đoạn ôn tập: giai đoạn 1 vào đầu học kỳ 2 đến hết tháng 4, giai đoạn 2 từ ngày 2/5 đến ngày 19/6. Riêng công tác ôn tập trường còn dựa vào năng lực của HS, những học sinh khá, giỏi chia lớp để dạy nâng cao, các HS còn lại sẽ được GV hướng dẫn tiếp cận kiến thức phù hợp, phân chia chương trình, bài giảng dễ hiểu sát với trình độ của các em.

Thầy Nguyễn Thanh Huy, giáo viên bộ môn Vật Lý ở trường cho chúng tôi biết: “Trong quá trình ôn tập nếu các em còn hỏng chỗ nào thì giúp các em bổ sung lại chỗ đó, khoảng vài tuần sau khi học xong một chuyên đề hay là một khối lượng kiến thức trọn vẹn thì cho các em làm bài kiểm tra thử, sửa bài vừa ôn lại kiến thức, vừa rèn luyện và hướng dẫn các em kỹ năng làm bài, trong những tiết dạy, nếu mà mình thấy có những kiến thức các em quên tức là những học sinh yếu sẽ hỗ trợ thêm, có thể nhờ các bạn giỏi giúp bạn ôn lại những kiến thức của phần đó, tăng cường thêm một vài buổi để hướng dẫn cho các em đó”.

Nét mới của kỳ thi năm nay, khối lượng kiến thức trong đề sẽ không gói gọn trong chương trình lớp 12 mà còn mở rộng thêm ở lớp 11 và đề thi sẽ khó hơn so với những năm trước. Cho nên, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo GV từng môn phân tích mức độ khó, dễ của đề thi minh họa, từ đó điều chỉnh cách truyền đạt một cách phù hợp, giúp các em vừa khắc sâu kiến thức, vừa dễ dàng xử lý trước những đề bài khó, đảm bảo các em có điểm ở từng môn. Trong quá trình ôn tập, thầy, cô giáo còn thường xuyên rèn cho học sinh kỹ năng quan sát, kỹ năng phân bổ thời gian, kỹ năng trình bày. Các kỹ năng này được rèn luyện thường xuyên, liên tục trong từng chuyên đề, kiểm tra, các kỳ thi thử.

Thầy Nguyễn Trung Trực, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đến thời điểm này, nhà trường thực hiện đúng theo kế hoạch của Sở và nhà trường đề ra. Song song đó, ôn tập được một giai đoạn nào đó thì tổ chuyên môn ngồi lại để góp ý, cùng nhau xây dựng chương trình ôn tập tốt hơn cho các em có đầy đủ kiến thức hơn để các em bước vào kỳ thi tốt hơn. Nhất là giai đoạn nước rút này, mỗi một tuần Ban giám hiệu cùng với tổ chuyên môn cũng như giáo viên bộ môn cùng nhau rút kinh nghiệm nếu còn có vấn đề nào chưa được, cái nào được thì phát huy nhân rộng. Để làm được điều đó, Ban giám hiệu nhà trường theo sát bằng cách dự giờ, thăm lớp của các giáo viên giảng dạy cũng như tổ trưởng chuyên môn đưa ra những quyết định để phù hợp với kỳ thi”.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh HS để quán triệt các yêu cầu tổ chức thi, thống nhất việc quản lý, đưa đón các em khi bước vào các ngày thi đảm bảo an toàn, đúng thời gian quy định. Thêm vào đó, đây là năm thứ hai trường THPT Ung Văn Khiêm được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang chọn làm Hội đồng thi, đây là điều kiện thuận lợi về mặt địa lý cho các em nhà ở các xã: An Thạnh Trung, Nhơn Mỹ, Kiến Thành, Long Điền B... khi dự thi tốt nghiệp và chính quyền địa phương còn tổ chức đội “tiếp sức mùa thi” hỗ trợ đưa rước, cung cấp các phần thức ăn nhẹ, nước uống cho các thí sinh.

Nói về phương pháp ôn tập của bản thân, em Võ Thị Bích Ngọc, học sinh giỏi của lớp 12A1 chia sẻ: “Ở trường thầy cô tận tình giúp cho các em ôn tập lại kiến thức cũ và cho chúng em làm bài tập để nâng cao kỹ năng, trường có tổ chức thi thử cho chúng em làm quen với hình thức thi cũng như thời gian thi, ở nhà em tự ôn tập lại những phần nào mà cảm thấy chưa vững. Và em cũng xem lại những bài tập khó để đạt điểm cao và xem thêm những kiến thức mới để giúp cho mình trong kỳ thi sắp tới”.

Em Nguyễn Trần Tố Trân, học sinh lớp 12A9 nói thêm: “Em chọn ngành Luật để xét vào kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài những kế hoạch ôn tập tận tình của thầy cô trên lớp, về nhà em tự ôn luyện thêm bằng cách học thuộc nội dung bài và đọc thêm nhiều sách, em đã lên mạng tìm kiếm thêm những thông tin cũng như tình hình thời sự tại vì em học bên khối xã hội nên rất quan trọng những vấn đề đó. Em tìm thêm những tài liệu, những bộ đề để giải, để nâng cao kiến thức. Đồng thời, em cũng phân chia thời gian học tập và thời gian làm việc một cách hợp lý để tránh bị mất thời gian một cách phung phí, đến thời điểm này em đã tự tin vào kỳ thi THPT quốc gia của mình”.

Với tinh thần trách nhiệm của GV, sự nỗ lực cố gắng, tập trung cao độ của HS, tin tưởng rằng trường THPT Ung Văn Khiêm sẽ tiếp tục giữ vững vị thế của mình và đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay./.


Tác giả: Hồng Đào - Bảo Dinh (TT Chợ Mới)
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết