Wednesday, 12/12/2018 - 07:11|

Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng tổ chức hoạt động thư viện Cụm THPT huyện Chợ Mới, chủ đề: Khoa học lý thú

Thực hiện Kế hoạch số 136/KH-SGDĐT ngày 30 tháng 08 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang về việc tổ chức các hoạt động chuyên đề và sinh hoạt chuyên môn công tác Thư viện trường học cấp THPT năm học 2018-2019; Sáng ngày 25/11/2018, Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng phối hợp cùng các đơn vị trường THPT trong huyện Chợ Mới hân hoan tổ chức hoạt động chuyên đề công tác thư viện cụm THPT huyện Chợ Mới với chủ đề “Khoa học lý thú”.

Tham dự Hội thảo chuyên đề có Ông Võ Xuân Sanh – Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin và Quản lí Thư viện - Thiết bị (Sở GDĐT An Giang), Tổ trưởng tổ công tác và nhân viên thư viện các trường THPT trên địa bàn huyện Chợ Mới, huyện Phú Tân, thành phố Long Xuyên và tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Văn Hưởng.

Chuyên đề diễn ra gồm các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như:

- Hoạt cảnh: tái hiện về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, cố Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng: nhằm giúp các em học sinh của trường hiểu rõ về cuốc đời và sự nghiệp của ông, quá trình tham gia đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, những cống hiến của ông trong ngành y, các giải thưởng ông đã nhận... Qua đó giáo dục cho học sinh cố gắng học tập, noi gương ông để sau này có những đóng góp cho địa phương và xã hội.

- Biểu diễn tiểu phẩm về các môn khoa học: môn Sinh học - trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, môn Hóa học - trường THPT Võ Thành Trinh, môn Toán – trường THPT Ung Văn Khiêm… bằng các câu chuyện ngụ ngôn, truyện cổ tích lồng ghép những kiến thức về hệ tiêu hóa của môn sinh học, về các  phản ứng hóa học, những điệu hát câu hò nói về các phương trình, ẩn số, những nhà ảo thuật tài ba…  những bộ trang phục ngộ nghĩnh hình con vật, những bộ trang phục sắc màu rực rỡ của cô Tấm, nàng Cám, …. thật hấp dẫn và thu hút người xem, đã giúp học sinh khắc sâu nội dung kiến thức bài học và ứng dụng các môn học vào thực tiễn cuộc sống.

- Biểu diễn thí nghiệm hóa học vui - trường THPT Châu Văn Liêm; Biểu diễn thí nghiệm Vật lý vui – trường THPT Lương Văn Cù giúp học sinh có giây phút hồi hợp, chờ đợi các kết quả của bạn đang thí nghiệm xem nó là chất gì? Định luật nào? Giúp các em học sinh có thêm sự tự tin, bình tĩnh, sáng tạo hơn trong quá trình học thực hành thí nghiệm tại đơn vị

- Trò chơi hiểu ý đồng đội: Mỗi đội chơi gồm 2 bạn đại diện cho mỗi trường trong cụm: Một em sẽ cầm đồ vật (sách, dụng cụ, thiết bị sử dụng trong các môn học tự nhiên) lần lượt gợi ý cho em còn lại trả lời đúng 5 tên đồ vật trong thời gian 1 phút 30 giây. Đội nhanh và đúng nhiều nhất là đội chiến thắng. Trò chơi rèn khả năng tư duy nhanh, nhạy bén trước sự vật, sự việc, tạo điều kiện để bạn bè hiểu ý nhau, cùng nhau học tập ngày càng tiến bộ hơn. Giải Nhất cuộc thi thuộc về trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh.

- Biểu diễn thời trang bảo vệ môi trường đã thể hiện rõ nét sự sáng tạo từ việc vận dụng những kiến thức học được qua các môn học thuộc lĩnh vực: Hóa học, Sinh học, Vật lý. Bằng những vật liệu đã qua sử các em học sinh đã sáng tạo thành những bộ trang phục thật thời trang và những dụng cụ sử dụng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày với lời kêu gọi “Hãy chung tay bảo vệ môi trường”.

- Điểm sách “Truyện kể các nhà Bác học Vật lý, Hóa học, Sinh học”. Đây là bộ sách giúp các em yêu thích bộ môn Lý, Hóa, Sinh tham khảo để biết thêm nhiều nhà Bác học khác nằm ngoài chương trình học. Hiểu rõ hơn những công trình khoa học, những định luật, định lý, thí nghiệm… mà các nhà Bác học đã cống hiến đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

- Thi bắn tên lửa nước của 7 trường THPT: Đó là những sản phẩm từ chai nhựa, bộ nilon, ống bơm nước được các em sáng tạo thành những tên lửa đủ mẫu mã. Mỗi trường 1 ý tưởng, 1 cách thực hiện. Mỗi đội biểu diễn bắn tên lửa lên không trung. Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hấp dẫn dưới sự hợp tác của thầy và trò, các em học sinh cổ vũ nhiệt tình và hồi hộp đón chờ tên lửa ai bay cao nhất, trường nào bung dù tốt nhất… Giải Nhất cuộc thi thuộc về trường THPT Ung Văn Khiêm.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí thêm các gian hàng trưng bày sách, mô hình, thí nghiệm, sơ đồ tư duy, Ảnh chân – Chân dung – Công trình nghiên cứu……  do 7 trường THPT bạn trên địa bàn tham gia trưng bày.

Thông qua các hoạt động chuyên đề thư viện được tổ chức tại trường THPT Nguyễn Văn Hưởng đã giúp cho giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tác dụng của thư viện trường học đối với việc giảng dạy, học tập của giáo dục toàn diện trong nhà trường. Bên cạnh đó, chuyên đề còn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo hứng thú cho học sinh học tập, góp phần giáo dục kĩ năng sống, phát huy năng khiếu của học sinh. Chuyên đề không chỉ khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác thư viện trong nhà trường, động viên đội ngũ cán bộ thư viện phát huy sáng kiến đổi mới công tác thư viện mà còn góp phần phát triển văn hóa đọc trong tình hình mới hiện nay.

Một số hình ảnh trong hoạt động chuyên đề

Tác giả: Bành Phước Trọng