Wednesday, 17/07/2019 - 10:07|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Nguyễn Hiền tổ chức hoạt động thư viện cấp THPT Cụm Long Xuyên – Thoại sơn, chủ đề: Xuân và tình yêu cuộc sống

Thực hiện Kế hoạch số 136/KH-SGDĐT ngày 30 tháng 08 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang về việc tổ chức các hoạt động chuyên đề và sinh hoạt chuyên môn công tác Thư viện trường học cấp THPT năm học 2018-2019; Sáng ngày 13/01/2019, Trường THPT Nguyễn Hiền phối hợp cùng các đơn vị trường THPT trên địa bàn Thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn hân hoan tổ chức hoạt động chuyên đề công tác thư viện cấp THPT cụm Long Xuyên – Thoại Sơn với chủ đề “Xuân và tình yêu cuộc sống”.

Tham dự Hội thảo chuyên đề có Ông Nguyễn Trung Kiên– Trưởng phòng Kế hoạch – Tài Chính Sở GDĐT An Giang, Bà Lê Thị Tú Anh – Phó trưởng phòng GDĐT Thành phố Long Xuyên, Tổ trưởng tổ công tác và nhân viên thư viện các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, huyện An Phú và tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Hiền.

Chuyên đề diễn ra gồm các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như:

- Hoạt cảnh tái hiện tiểu sử Trạng nguyên Nguyễn Hiền - người trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước ta, hoạt cảnh thể hiện các giai thoại về sự hiếu học, thông minh, tài trí và những cống hiến của ông cho đất nước: nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ về cuộc đời một thần đồng nước Việt, về tài năng lỗi lạc của trạng nguyên đầu tiên và nhỏ tuổi nhất trong lịch sử khoa cử nước ta, ông không chỉ rất thông minh và ham học, mà đáng quý hơn ông có thái độ học tập nghiêm túc, luôn tìm tòi, mày mò để học và để được học. Hơn thế nữa, ông biết khả năng của bản thân, biết vận dụng đúng lúc trí tuệ để thử khả năng của mình và cuối cùng là ông biết vận dụng khả năng vào thực tiễn cuộc sống để giúp ích cho đất nước. Qua hoạt cảnh giáo dục cho học sinh biết cố gắng học tập, noi gương ông để sau này có những đóng góp cho địa phương và xã hội.

 

- Đố vui, biểu diễn tiểu phẩm xoay quanh chủ đề về mùa xuân, về những tình cảm trong cuộc sống như: tình cảm bạn bè, thầy trò, gia đình và tình làng nghĩa xóm…

Tiểu phẩm “Hạnh phúc là phấn đấu” do các em học sinh trường THPT Long Xuyên thể hiện cho các em học sinh thấy rõ mọi sự cố gắng và phấn đấu đều mang lại kết quả tốt, mang lại niềm vui và hạnh phúc. Bên cạnh đó tiểu phẩm còn cho thấy cần có sự gắn kết và phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đồng thời cũng cho thấy vai trò quan trọng của người thầy chủ nhiệm và sức ảnh hưởng của bạn bè trong việc giáo dục và định hướng tư tưởng tình cảm của các em.

 

Tiểu phẩm “Xuân yêu thương” với sự thể hiện của các em học sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ đã mang đến cho người xem những tràng cười vui nhộn, cảm nhận một không khí xuân đang tràn về và cho thấy hạnh phúc đơn giản chỉ là sự sum họp của một gia đình, của tình làng nghĩa xóm.

 

 

Bằng một kịch bản hoàn chỉnh, mỗi câu hỏi đố vui là một hình thức biểu đạt như hát, hò vè, thảo luận, gợi ý hình ảnh…tiết mục đố vui tìm hiểu sách liên quan chủ đề Tết và mùa xuân của các em học sinh trường THCS-THPT Mỹ Hòa Hưng đã đem đến cho các em học sinh nhiều kiến thức bổ ích, nhiều tư liệu để tìm hiểu về chủ đề ngày Tết, đồng thời cũng mang đến nhiều niềm vui và nụ cười sảng khoái.

 

- Giới thiệu sách chủ đề tình yêu trong thơ Hồ Xuân Hương của đơn vị trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu giúp cho học sinh thấy được cái tài độc đáo của Hồ Xuân Hương, người được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm” – Một nhà thơ kiệt xuất có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam. Hiểu rõ hơn về tình yêu trong thơ Hồ Xuân Hương là một tình yêu cuộc sống mãnh liệt, kì diệu, chân thực, riêng tư mà tiêu biểu nhất cho chị em phụ nữ, khẳng định con người và quyền sống của con người. Không một ai có thể sống một cuộc đời mà thiếu vắng tình yêu thương. Tình yêu thương là điều gần gũi, giản dị nhất nhưng cũng là điều quý giá thiêng liêng nhất mà bất kỳ ai cũng mong muốn được chia sẻ và có được trong cuộc sống. Minh họa kết thúc bài giới thiệu sách là bài múa theo nền nhạc phổ từ bài thơ “Bánh trôi nước”.  Sự hấp dẫn trong lời giới thiệu cũng như những hình ảnh minh họa sẽ thu hút học sinh tìm hiểu thêm về tác giả và tác phẩm, cảm thụ sâu sắc hơn về thơ Hồ Xuân Hương, giúp các em bồi dưỡng tâm hồn tình cảm cũng như học tốt hơn môn Ngữ Văn.

Bên cạnh đó, các gian hàng Trò chơi dân gian, trang vẽ Tết đoàn viên, câu đối Tết - Thư pháp cũng mang đến một phong vị rất riêng trong những ngày Tết đến xuân về. Các em học sinh được dịp hòa mình vào các trò chơi tuổi thơ, được học cách viết thư pháp với những lời chúc cát tường, được thầy đồ cho chữ đầu năm…

Điểm nhấn của buổi hoạt động là việc xây dựng “Con đường sách Nguyễn Hiền” với hàng ngàn đầu sách hấp dẫn ở đủ các thể loại, thu hút khá đông các bạn độc giả đến để tham quan và tìm kiếm cho mình những quyển sách ưa thích.

 

Ngoài ra các gian hàng xếp sách nghệ thuật theo chủ đề với nhiều mô hình rất đa dạng phong phú cũng mang đến một màu sắc rất riêng cho hoạt động chuyên đề thư viện của các trường THPT trong cụm Long Xuyên- Thoại Sơn.

Cuối buổi hoạt động là Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác Thư viện nhằm hướng đến việc phát triển văn hóa đọc trong giới trẻ hiện nay.

Hoạt động chuyên đề công tác Thư viện cụm Thành phố Long xuyên – Huyện Thoại sơn với Chủ đề “Xuân và tình yêu cuộc sống” với mong muốn thu hút và nâng cao sự yêu thích đọc sách của các em học sinh từ đó hình thành cho các em một thói quen đọc sách, lòng ham mê đọc sách và tìm kiếm cho mình những quyển sách giá trị, cũng như nâng cao năng lực đọc tích cực, khả năng tự học, tự nghiên cứu. Hơn thế, buổi hoạt động còn là một sân chơi bổ ích, một môi trường giao lưu học hỏi thuận lợi, lành mạnh dành cho các em học sinh ở các trường THCS-THPT. Chuyên đề cũng góp phần phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cạnh tranh của văn hóa nghe nhìn ngày nay.

Một số hình ảnh trong hoạt động chuyên đề


Tác giả: Kim Ngọc - THPT Nguyễn Hiền
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 607
Năm 2019 : 572.434