Monday, 13/07/2020 - 10:51|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân áp dụng chương trình giảng dạy tự chọn môn thể dục yêu thích

Năm học 2018-2019, trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân chính thức triển khai mô hình dạy và học môn thể dục tự chọn cho học sinh toàn trường. Tuy chỉ mới áp dụng, nhưng với mô hình giảng dạy, học tập kiểu mới này bước đầu đã tạo được niềm yêu thích cho học sinh trong việc được tự chọn những môn học thể dục yêu thích, phù hợp, giúp các em phát huy năng khiếu, nâng cao sức khỏe thể chất, tạo hứng khởi trong học tập.

Nếu như những năm học trước, học sinh phải tuân thủ theo chương trình dạy thể dục đúng với trình tự, giáo trình đã quy định, thì năm học 2018-2019, 1.300 học sinh thuộc các khối lớp của trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân được “quyền” đăng ký chọn học các môn thể thao yêu thích gồm: cầu lông, bóng chuyền, bóng đá và thể dục nhịp điệu. Thầy Nguyễn Tấn Lợi – Tổ trưởng môn thể dục quốc phòng và giáo dục thể chất trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân cho biết: Để học sinh học tập suốt đời môn thể thao yêu thích, so với chương trình cũ trên thời lượng tối đa mỗi nội dung chỉ có 10 tiết nhưng với môn tự chọn, các em sẽ học suốt cả năm học và cấp học. Các em có điều kiện nghiên cứu sâu hơn về kỹ thuật, về nhà các em thường xuyên luyện tập hàng ngày, nâng cao kỹ năng môn học.

Học sinh tham gia học môn bóng chuyền

Mỗi tuần, theo phân môn tự chọn, các em học sinh khối 10 và 11 được học trong 2 ngày cố định thứ tư và thứ ba, và học sinh khối 12 học thứ hai và thứ năm, với thời gian 120 phút, trong đó môn cầu lông là phân môn được các em chọn lựa nhiều nhất. Kết hợp với môn học tự chọn, mỗi buổi học giáo viên thể dục còn dạy thêm các em môn võ cổ truyền, bi sắt … đã giúp các em sự hứng khởi trong việc học tập môn thể dục một cách tốt nhất. Em Lê Gia Phú - Lớp 11C3, Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân chia sẽ: Những năm học trước học thể dục theo chương trình bắt buộc, không theo sở thích nên em chán, ít tham gia học. Năm học này, được trường cho tự chọn môn thể thao yêu thích nên có nhiều hứng thú hơn. Em chọn môn cầu lông, bởi đây là môn em thích từ trước đến giờ, vừa giúp em rèn luyện sức khỏe và kỹ năng.

Em Nguyễn Phúc Hạnh Phúc - Lớp 11C11, Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân chia sẽ thêm: Năm nay được chọn môn học yêu thích nên em rất hứng thú với nó. Bởi bản thân em rất năng động, rất thích âm nhạc nên em chọn môn thể dục nhịp điệu. Sau những giờ học căng thẳng tụi em được tập thể dục, rèn luyện nâng cao sức khỏe. Đa số em, các bạn trong lớp và cả trường điều rất thích môn học thể thao tự chọn này. Em mong trường tiếp tục duy trì môn học này để thế hệ sau có thể áp dụng nó. 

Thời gian áp dụng giảng dạy bộ môn học thể dục theo phương pháp mới chưa lâu, nhưng có thể thấy, các em rất thích thú trong việc được chọn lựa môn học thể dục phù hợp sở thích, năng lực. Thầy Phan Văn Triều  –  Giáo viên Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân cho viết: thời gian vừa qua, trong quá trình lên lớp giảng dạy, các em rất phấn khích, vui khi được học môn học thể dục yêu thích trong giờ thể dục chứ không chán nản như học theo chương trình cũ. Giáo viên cũng có nhiều thời gian để hướng dẫn, chỉnh sửa các em về các kỹ thuật nào đó của môn học. Học sinh có thời gian nhiều hơn để luyện tập.

Học sinh tham gia học môn cầu lông

Thầy Nguyễn Tấn Lợi – Tổ trưởng môn thể dục quốc phòng và giáo dục thể chất Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân cho biết: Qua học thể thao tự chọn hiệu quả năng cao rất nhiều, điều dễ nhận thấy nhất là các em thích học thể dục hơn trước, chất lượng môn giáo dục thể chất ngày càng tăng.

Hiện thầy và trò Trường THPT Chu Văn cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn trong việc phải thuê cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ của tư nhân luyện tập theo từng môn. Tuy với mong muốn giúp các em rèn luyện thể lực, sức khỏe, nhà trường có dịp phát hiện những năng khiếu thể thao mới, đồng thời chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa sắp tới, nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, quyết tâm thực hiện hiệu quả việc triển khai thực hiện mô hình giáo dục thể chất mới, góp phần nâng cao chất lượng giảng học tập, giảng dạy toàn diện của trường.

Từ những năm học trước, trường THPT Nguyễn Chí Thanh cũng đã lồng ghép dạy thể dục tự chọn, gồm các môn: bóng chuyền, cầu lông, nhịp điệu, võ cổ truyển,v.v.... đến nay mô hình vẫn duy trì hiệu quả. Ngoài ra, các trường THPT còn lại gồm: Hòa Lạc, Bình Thạnh Đông và THCS – THPT Phú Tân cũng áp dụng mô hình dạy và học môn thể dục tự chọn cho học sinh, phát huy năng khiếu và sự yêu thích môn học giáo dục thể chất./.


Tác giả: Kim Sang
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 590
Năm 2020 : 385.196