Thursday, 19/09/2019 - 23:36|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang tổ chức sinh hoạt chuyên đề thư viện cụm An Phú – Châu Đốc chủ đề: “Sinh thái và môi trường”

Sáng ngày 28/3/2019, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề thư viện cụm An Phú – Châu Đốc với chủ đề “Sinh thái và môi trường”.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về vai trò quan trọng của thư viện và tác dụng to lớn của sách báo đối với công tác dạy học và giáo dục học sinh trong nhà trường. Hoạt động chuyên đề thư viện không chỉ tạo điều kiện để học sinh biết đến thư viện nhiều hơn mà còn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh.

Đến dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang là cô Trịnh Thụy Thanh Trúc chuyên viên phòng Công nghệ thông tin và Quản lý Thư viện - Thiết bị; đại diện Ban lãnh đạo, cán bộ thư viện của các trường THPT trên địa bàn huyện An Phú và thành phố Châu Đốc, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Đốc và một số trường THCS trên địa bàn thành phố Châu Đốc.

Buổi sinh hoạt chuyên đề thư viện gồm hai phần: Tuyên truyền miệng Tuyên truyền trực quan.

Phần tuyên truyền miệng được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa với các tiết mục được các trường THPT trên địa bàn huyện An Phú và Thành phố Châu Đốc đầu tư một cách kỹ lưỡng về nội dung và hình thức. Đầu tiên là tiết mục kịch mang tên “Ngôi trường xanh – sạch – đẹp” Lấy cảm hứng và ý tưởng từ thực tế công tác bảo vệ môi trường của học sinh trong nhà trường, vở kịch đã nêu ra một vấn đề tuy nhỏ nhưng không nhỏ đó là hiện tượng học sinh còn xả rác bừa bãi, hiện tượng viết vẽ lên tường, lên bàn ghế thỉnh thoảng vẫn còn. Hay hiện tượng các gánh hàng rong, các quán cóc còn mọc lên xung quanh trường gây ô nhiễm môi trường kéo theo vấn đề an toàn thực phẩm. Vở kịch tuy ngắn nhưng vui và mang nhiều ý nghĩa. Vở kịch khép lại nhưng vẫn còn đọng lại trong lòng mọi người hình ảnh các bạn học sinh quét rác, tưới cây cùng lời nhắn nhủ tha thiết “mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường”.

Ảnh: Vở kịch “Ngôi trường xanh – sạch – đẹp”

Tiết mục tiếp theo và sự kết hợp của cả hai hình thức tuyên tuyên truyền miệng và tuyên truyền trực quan. Đó là tiết mục “Trồng rau sạch”. Với hình thức là một cuộc thi, các em học sinh lớp 11 của trường PT Dân tộc nội trú THPT An Giang đã tiến hành trồng rau và mang sản phẩm ra trưng bày để Ban giám khảo chấm điểm. Bên cạnh đó các em còn chụp lại hình ảnh các bước trồng rau rồi trình bày poster để Ban giám đánh giá về kỹ thuật và công sức mà các em đã bỏ ra để có được sản phẩm như đã trưng bày. Nhằm hướng dẫn các bạn học sinh khác cách trồng rau sạch, hai em học sinh lớp 11 là Nguyễn Trí Thành và Chau Chin Hua còn biểu diễn kỹ thuật trồng rau sạch ngay trên sân khấu. Bằng sự nhanh nhẹn, hòa đồng trong cách thức giao lưu với khán giả, hai em học sinh biểu diễn kỹ thuật trồng rau một cách sinh động, vui tươi mang đến cho khán giả một màn trình diễn thú vị, gần gũi, đem việc trồng rau sạch tưởng chừng như rất khó đối với học sinh trở nên đơn giản và vô cùng dễ làm.

Ảnh: Hướng dẫn kỹ thuật Trồng rau sạch

Tiết mục quan trọng đối với công tác thư viện phải kể đến tiết mục giới thiệu sách. Lấy cảm hứng về chủ đề “Sinh thái và môi trường” dưới cái oi bức của cái nắng tháng ba, các bạn học sinh đã lựa chọn và giới thiệu với khán giả quyển sách “Gieo mầm trên sa mạc” của tác giả “Masanobu Fukuoka”. Bằng cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu cùng với cách nói chuyện tự nhiên, sinh động của hai bạn Mohamath YaFa và Lê Thị Lệ Trinh, tiết mục giới thiệu sách thật sự hấp dẫn, lôi cuốn.

       

Ảnh: Tiết mục Giới thiệu sách “Gieo mầm trên sa mạc”

Tiết mục cuối cùng trên sân khấu cũng là tiết mục được nhiều khán giả trông đợi nhất đó là “biểu diễn trang phục tái chế”. Những bộ trang phục được làm từ bao ni lông, giấy báo, giấy nhún, đĩa CD, chai nhựa … những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi nhưng qua bàn tay khéo léo của các em học sinh lớp 10 và các bạn trong tổ cộng tác viên thư viện đã tạo những bộ trang phục vừa duyên dáng vừa cá tính, vừa bắt mắt vừa mang đậm ý nghĩa về bảo vệ và thân thiện với môi trường.

Phần tuyên truyền trực quan được tổ chức ngay nên trong thư viện với hình thức trưng bày các mô hình gắn liền với chủ đề “Sinh thái và môi trường”. Các mô hình này được nhân viên thư viện các trường THPT trên địa bàn huyện An Phú và thành phố Châu Đốc phối hợp thực hiện. Năm mô hình được làm chủ yếu từ sách và một số vật dụng trang trí khác. Ba mô hình đặt ở trung tâm của thư viện lần lượt là mô hình mất cân bằng sinh thái, mô hình chung tay bảo vệ môi trường, mô hình đa dạng sinh thái. Mô hình mất cân bằng sinh thái đã đặt ra một vấn nạn về việc chặt cây để xây nhà, làm nhà máy, đường giao thông gây ra hiện trạng mất cân bằng sinh thái. Chính sự mất cân bằng này đã làm đất đai bị xói mòn, thiên tai hạn hán xảy ra thường xuyên.

Chính vì thế mà mọi người phải chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất và đó chính là mô hình thứ hai. Với hình ảnh hai bàn tay bên dưới thì đang nâng còn hai bàn tay bên trên thì đang bao bọc, che chở cho trái đất ở giữa. Trên trái đất là hình ảnh những con chim bồ câu – biểu tượng của hòa bình đang chấp cánh bay về phía cây xanh.

Để bảo vệ trái đất, hạn chế thiên tai, hạn hán xảy ra chúng ta nên trồng cây xanh, bảo vệ các loại sinh vật trên rừng dưới nước, trong không khí cũng như trong lòng đất để tạo nên môi trường xanh với đầy đủ các loài sinh vật sống chung với nhau, đó chính là mô hình thứ ba – đa dạng sinh thái.

Ngoài ba mô hình trên, thư viện còn trưng bày hai mô hình khác là mô hình ADN được làm từ sách bằng cách xếp các sách lại với nhau thành hình xoắn ADN, ở giữa hai mô hình là dòng chữ ADN cũng được xếp từ sách. Mô hình thứ hai là “Ngôi trường xanh” được làm từ ống hút mô phỏng lại toàn cảnh khuôn viên trường PT Dân tộc nội trú THPT An Giang với nhiều cây xanh được trồng quanh trường.

Buổi sinh hoạt được kết thúc bằng buổi tọa đàm do cô Trịnh Thụy Thanh Trúc chủ trì. Tại buổi tọa đàm đã có nhiều kinh nghiệm được lãnh đạo trường, cán bộ thư viện của các trường THPT chia sẻ đặt biệt là kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức hoạt động chuyên đề.

Sau khi hoạt động chuyên đề thư viện cụm An Phú – Châu Đốc với chủ đề “Sinh thái và môi trường” kết thúc, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang tiếp tục tổ chức cho giáo viên và học sinh tham quan các mô hình cũng như các sản phẩm thời trang, các poster của học sinh được trưng bày tại thư viện. Một mặt để ghi nhận sự đóng góp tích cực của nhân viên thư viện các trường THPT ở huyện An Phú và Thành phố Châu Đốc, của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Mặt khác thông qua đó tăng cường tác dụng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh một cách lâu dài, hiệu quả.

Thành công của buổi sinh hoạt đã giúp cán bộ thư viện các trường THPT trên địa bàn huyện An Phú và Thành phố Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung có thêm nhiều kinh nghiệm thực hiện tốt nghiệp vụ Thư viện. Đó là việc lập kế hoạch hoạt động ngoại khóa, cách thức phát huy vai trò của thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thư viện.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề


Tác giả: Hoàng Oanh-PT DTNT THPT An Giang
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 2.225
Năm 2019 : 693.046