Thursday, 23/09/2021 - 13:30|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh tổ chức sinh hoạt Chuyên đề “Hướng dẫn học sinh đầu cấp làm quen với thư viện”

Thực hiện Kế hoạch số 502/KH-PGD ngày 21 tháng 9 năm 2020 về việc thực hiện nhiệm vụ Công nghệ thông tin và công tác Thư viện – Thiết bị năm học 2020 – 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Chợ Mới; Trong 2 ngày  22 và 23 tháng 9 năm 2020, Thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Hướng dẫn học sinh đầu cấp làm quen với Thư viện” . Hoạt động này đã thu hút hơn 150 em học sinh khối 6 tham gia dưới sự hướng dẫn của thầy Lê Phước Thọ - Nhân viên thư viện tại đơn vị

Nội dung hoạt động gồm 4 phần:

1. Giới thiệu về thư viện trường: học sinh khối 6 sẽ được nghe phần giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và các giai đoạn phát triển của thư viện trường cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị, các góc học tập, những hoạt động tổ chức hằng năm, nguồn thông tin tư liệu hiện có tại thư viện.

2. Hướng dẫn học sinh sử dụng thư viện: Hướng dẫn học sinh cách tìm sách trong thư viện thông qua các công cụ tra cứu như: Danh mục sách tham khảo theo chuyên đề bộ môn/khối lớp, chủ đề/chủ điểm... để tìm sách tham khảo dựa theo số đăng ký được ghi trên từng kệ/tủ. Bên cạnh, còn giới thiệu trực tiếp ý nghĩa, cách sử dụng, công dụng các góc (Góc tra cứu, góc tôn vinh văn hóa địa phương, góc Viết – vẽ, góc sáng tạo).

3. Hướng dẫn phương pháp đọc sách: Khi biết cách tìm sách, học sinh được hướng dẫn thêm về tư thế ngồi khi đọc sách, cách cầm quyển sách để đọc, xác định mục đích của việc đọc sách, đọc có trọng tâm, đọc sách kết hợp ghi chép để nhớ lâu…

4. Những quy định khi sử dụng thư viện: Ở nội dung này, nhân viên thư viện sinh hoạt cho các em biết về lịch phục vụ bạn đọc để chủ động trong việc mượn/trả, cách sử dụng máy tính tra cứu, quy định bảo quản sách, tài sản trong thư viện để sử dụng lâu dài.

 

Những nội dung hướng dẫn đều được nhân viên thư viện ứng dụng công nghệ thông tin (Trình chiếu, biên tập file video) kết hợp quan sát, thực hành tại thư viện nhằm làm buổi sinh hoạt chuyên đề thêm hấp dẫn.

Để củng cố nội dung hướng dẫn, thư viện còn đặt ra 03 câu hỏi dành cho bạn đọc, các em học sinh trả lời đúng sẽ được một phần thưởng từ Ban tổ chức.

 

Kết thúc buổi hướng dẫn, thư viện còn cho học sinh làm phát phiếu điều tra khảo sát nhu cầu bạn đọc. Mục đích nhằm nắm bắt thông tin về sở thích cũng như đặc điểm tâm lý của bạn đọc để thư viện có định hướng hoạt động phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ của thư viện ngày càng tốt hơn.

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Giới thiệu học sinh đầu cấp làm quen với Thư viện” bước đầu giáo dục học sinh khối 6 hiểu thêm về vai trò, ý nghĩa của thư viện nhà trường trong việc nâng cao chất lượng học tập, hình thành thói quen đọc sách, tiếp cận và tra cứu thông tin hiệu quả./.


Tác giả: Phước Thọ - THCS Nguyễn Cao Cảnh - CM
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.149
Hôm qua : 2.269
Năm 2021 : 707.679