Friday, 23/08/2019 - 00:32|

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai mô hình hội thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em

Hiện nay, xâm hại trẻ em là một vấn nạn mà toàn xã hội đang rất quan tâm. Hành vi xâm hại trẻ em, nhất là hành vi xâm hại tình dục không chỉ gây tổn thương đến thể chất, tâm lý, để lại những hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển, tương lai của trẻ và gia đình của trẻ.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta dễ dàng nhận thấy, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã luôn duy trì và phát triển công tác phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức, triển khai nhiều hoạt động truyền thông giáo dục nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; xây dựng môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ.

Thực hiện Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 26/02/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phê duyệt kế hoạch triển khai Chương trình công tác Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em năm 2019; Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai kế hoạch, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trong tỉnh xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương cho trẻ; góp phần xây dựng và phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em đồng bộ, giúp giảm tối đa tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, tạo cơ hội tốt nhất để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt phát triển, tái hòa nhập cộng đồng.

Hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em là một trong những hoạt động thực hiện công tác Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai. Hội thi được giao cho phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn tổ chức cho học sinh cấp tiểu học vào ngày 19/6/2019, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn tổ chức cho cấp THCS vào ngày 26/6/2019.

(Nguồn ảnh: Diệp Quốc Huy - Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn)

Đây cũng là hoạt động nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của địa phương, đúng với mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh, lấy trẻ em làm trung tâm, thúc đẩy các hoạt động quyền tham gia của trẻ em; quan tâm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị tai nạn thương tích, bị bạo hành, xâm hại; trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo; trẻ em vùng sâu, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn.

(Nguồn ảnh: Diệp Quốc Huy - Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn)

Hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em được hướng dẫn tổ chức thực hiện như một ngày hội cho thiếu nhi. Nơi đó, các em được tham gia các trò chơi dân gian, xem diễn tiểu phẩm, trả lời các câu hỏi xử lý tình huống, biểu diễn các kỹ năng tự vệ, biểu diễn võ thuật, nghe thuyết trình, thưởng thức triển lãm tranh vẽ với chủ đề “phòng chống xâm hại trẻ em”. Từng bài thi, nội dung biểu diễn của các em là nỗi lòng, là thông điệp đấu tranh, chống lại cái xấu, cái ác; là ước mơ về môi trường sống lành mạnh, được bảo vệ, chở che, an toàn phát triển, có cuộc sống tốt đẹp mà các em muốn gửi đến mọi người.

(Nguồn ảnh: Diệp Quốc Huy - Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn)

Ngoài sự tham gia của các em học sinh tại hội thi, còn có các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, thầy cô giáo, đặc biệt là sự tham dự của phụ huynh học sinh đã tạo nên sự kết nối hiệu quả cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại địa phương và các đơn vị trường học.

(Nguồn ảnh: Diệp Quốc Huy - Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn)

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác phối hợp tốt với phụ huynh học sinh; tạo điều kiện thuận lợi để học sinh chủ động tham gia vào các hoạt động phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, đặc biệt là công tác giáo dục, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, nhận dạng các nguy cơ bị bạo lực, bị xâm hại; giúp phụ huynh hiểu và quan tâm hơn đến việc giáo dục, quản lý học sinh ngoài giờ học, không khoán trắng cho nhà trường trong việc giáo dục các em nhằm phát hiện, ngăn chặn, hỗ trợ kịp thời những học sinh bị bạo lực, xâm hại, góp phần bảo vệ các em, nhất là trong dịp hè và các hoạt động giáo dục tích cực  khác tại đơn vị và cộng đồng; chỉ đạo các phòng GDĐT tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tự kiểm tra và kiểm tra việc thực hiện quyền trẻ em tại các trường của huyện; thường xuyên quan tâm theo dõi, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tình hình chăm sóc, giáo dục trẻ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện văn hóa ứng xử học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi cho học sinh tại các trường học.

(Nguồn ảnh: Diệp Quốc Huy - Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn)

Trước sự lan tỏa của hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em được triển khai tại huyện Thoại Sơn và Tri Tôn trong năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu các mô hình tuyên truyền hay, hiệu quả, tiếp tục hỗ trợ kinh phí để các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phát huy, sáng tạo nhiều hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt dành nhiều sự quan tâm cho công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong những năm tiếp theo./.

Minh Bảo Trân

Tác giả: Minh Bảo Trân