Saturday, 19/09/2020 - 04:16|

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, hướng dẫn dạy và học cấp trung học phổ thông (THPT) trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 16 tháng 3 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang phát hành Văn bản số 675/SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn dạy và học cấp THPT trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên, học sinh và đảm bảo hoạt động dạy học có chất lượng (sau thời gian học sinh THPT tạm nghỉ học trở lại trường), Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) An Giang yêu cầu các trường THPT và cơ sở giáo dục có học sinh hệ GDTX trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số biện pháp, cụ thể như sau:

Tạm dừng tất cả hoạt động ngoài giờ chính khóa khi chưa cần thiết, tập trung triển khai dạy học chương trình nội khóa theo Khung kế hoạch thời gian đã được điều chỉnh, đồng thời chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học trong thời gian tới trong trường hợp học sinh có thể tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác (nếu có).  Hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học bằng cách tổ chức biên soạn lại kế hoạch, chương trình các môn học và hoạt động giáo dục ở học kỳ 2 (năm học 2019-2020) theo hướng điều chỉnh, tinh giản nội dung, xây dựng chủ đề dạy học, tăng thời lượng ôn tập và luyện tập, nhưng không cắt xén nội dung tùy tiện, thiếu khoa học, bám sát mục tiêu môn học, đảm bảo yêu cầu cần đạt của chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THPT hiện hành.

39f6219cea8611d84897.jpg

Đối với một số hoạt động dạy học khác ngoài giờ chính khóa, Sở yêu cầu các trường tăng cường phối hợp với nhà mạng dạy học trực tuyến miễn phí hoặc sử dụng phần mềm nhà trường tự viết, các phần mềm tiện ích khác … để tạo khóa học trên mạng, giao bài về nhà cho học sinh tự làm, trả kết quả theo hình thức trực tuyến nhằm hạn chế số buổi đến trường của học sinh trong tuần để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Trong đó, đặc biệt yêu cầu chú ý các điều kiện đảm bảo tổ chức dạy học qua internet có chất lượng, những trường hợp học sinh có khó khăn về điều kiện, phương tiện học tập qua mạng, nhà trường cần tìm giải pháp khác để hỗ trợ thêm, nhất là tranh thủ thời gian các em có một buổi/ngày đến trường. Thông qua việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, căn cứ vào sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học.

Ngoài ra, Sở cũng nêu một số địa chỉ dạy học trực tuyến và dạy học trên truyển hình để các trường giới thiệu cho giáo viên và học sinh tham khảo (Viettel An Giang, VNPT An Giang, Trường Đại học Sư phạm Hà nội, kênh truyền hình quốc gia và các kênh truyền hình khác được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GDĐT) và đề nghị các nhà trường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài.

Sở GDĐT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện hoạt động dạy và học của các đơn vị; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có cách làm hay, hiệu quả; đồng thời sẽ phê bình những tập thể và cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm./.

Tác giả: An Khương
Năm 2020 : 610.488