Wednesday, 27/01/2021 - 14:45|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng GDĐT Tân Châu tổ chức Hội thảo thư viện chuyên đề: “Đổi mới công tác tổ chức và hoạt động thư viện trường học”

Thực hiện Hướng dẫn số 23/HD-SGDĐT ngày 23 tháng 8 năm 2018 của Sở GDĐT An Giang về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Công nghệ thông tin và công tác Thư viện –Thiết bị năm học 2018 – 2019; Kế hoạch số 165/KH-PGDĐT ngày 25 tháng 03 năm 2019 của Phòng GDĐT thị xã Tân Châu, sáng ngày 05 tháng 04 năm 2019 Phòng GDĐT thị xã Tân Châu tổ chức Hội thảo thư viện cấp tỉnh với chủ đề “ Đổi mới công tác tổ chức và hoạt động thư viện trường học” tại trường THCS Châu Phong.

Tham dự Hội thảo có ông Lý Thanh Tú – Phó Giám đốc Sở GDĐT An Giang, bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang – Phó giám đốc thư viện tỉnh An Giang; về phía phòng GDĐT thị xã Tân Châu có ông Bùi Quang Huy – Trưởng phòng GDĐT thị xã Tân Châu, cùng chuyên viên phụ trách thư viện các phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và cán bộ thư viện các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng 700 em học sinh trường THCS Châu Phong.

Hội thảo diễn ra gồm ba phần:

 Phần I: Giới thiệu một số hình thức tuyên truyền giới thiệu sách đến với bạn đọc;

 Phần II: Tuyên truyền trực quan với các mô hình triển lãm sách, xếp sách theo chủ đề; khu đọc sách thiếu nhi; Viết thư pháp; Trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống địa phương Tân Châu….

  Phần III: Báo cáo tham luận: Các hình thức đổi mới tổ chức hoạt động thư viện trường học; Tọa đàm, rút kinh nghiệm.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra ngày một rộng khắp, khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế tri thức hình thành đã tạo ra cả thời cơ và thách thức. Trong đó, Thư viện cần phải có sự đổi mới để hoàn thành được vai trò, sứ mệnh của mình. Các thư viện phải từng bước hiện đại hóa, chuẩn hóa, đổi mới phương thức hoạt động. Cụ thể là đa dạng hóa các phương thức phục vụ, từng bước đổi mới các phương thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng phục vụ của thư viện đáp ứng nhu cầu của bạn đọc mà cụ thể là góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Chất lượng giáo dục trong nhà trường bao gồm chất lượng dạy học, và giáo dục đạo đức cho học sinh, để hình thành nên một con người có nhân cách hoàn thiện, đủ đức và tài.Tiên học lễ, hậu học văn, mỗi người học sinh khi ngồi vào ghế nhà trường thì trước tiên đều được dạy về đạo đức làm người, về tinh thần tự hào dân tộc, về tình yêu quê hương đất nước…. và để làm tốt những vấn đề nêu trên viên chức thư viện trường học phải phối hợp tổ chức các hoạt động với các bộ phận trong nhà trường tổ chức nhiều hình thức phục vụ, nhiều hoạt động tuyên truyền thu hút bạn đọc. Trong hội thảo lần này, các hoạt động tuyên truyền sẽ được đổi mới tái hiện lại trên sân khấu với những hình thức thể hiện mới như:

Giới thiệu về lịch sử địa phương Tân Châu nhằm giúp cho các em học sinh hiểu được quá trình hình thành và phát triển của quê hương Tân Châu để từ đó chúng ta nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, trân trọng những kết quả, sự cống hiến của các bậc cha anh đã dày công vun đắp, mang đến sự phát triển của quê hương ngày hôm nay.

Sân khấu hóa tác phẩm “Đại cáo Bình Ngô” là một hình thức tuyên truyền giúp các em hiểu rõ hơn về thể loại văn này, về một áng “ thiên cổ hùng văn” của dân tộc, bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của đất nước; cảm thụ sâu sắc hơn nội dung tác phẩm, từ đó làm tăng thêm lòng tự hào về truyền thống dân tộc.

Điểm mới trong hình thức tuyên truyền giới thiệu sách và hoạt động đố vui trong Hội thảo lần này là minh họa bằng hoạt cảnh và xây dựng thành một tiểu phẩm hoàn chỉnh gây nhiều hứng thú cho người xem.

Đặc biệt là phần giới thiệu sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” với phần minh họa về hình ảnh kiên cường, bất khuất, hy sinh mình để giữ đảo của người chiến sĩ hải quan đã để lại trong lòng người xem niềm xúc cảm dâng trào, muốn được tìm hiểu thêm các nội dung trong quyển sách, để đọc để hiểu về cuộc sống cũng như cuộc đời của những người lính đảo, muốn chia sẻ nhiều hơn với những người lính đang ngày đêm giữ gìn vùng lãnh hải của tổ quốc.

 Kết thúc phần tuyên truyền sân khấu hóa là Tiểu phẩm “Hãy luôn cảnh giác”; tiểu phẩm đã minh chứng rõ về tầm quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học. Đối với học sinh tiểu học việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập, sinh hoạt và nhất là ý thức tự bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này.

Tiếp theo là phần tuyên truyền trực quan với những mô hình xếp sách nghệ thuật theo nhiều chủ đề khác nhau như: Tân Châu quê lụa, Biển đảo Việt Nam, Hồ chí Minh đẹp nhất tên người Thầy cô kính yêu…

Ngoài ra còn có khu đọc sách dành cho thiếu nhi, khu viết chữ thư pháp do các em học sinh thực hiện và viết chữ tặng đại biểu tham dự hội thảo, khu ẩm thực và khu trưng bày tư liệu lịch sử, văn hóa địa phương cho đại biểu tìm hiểu và trải nghiệm.

 

Khu vực đọc sách cho các em học sinh, với việc sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có như vỏ bánh xe để làm bàn, làm túi đựng sách với các mô hình bông hoa và các con vật dễ thương ngộ nghĩnh đã kích thích sự tò mò ham thích từ các em học sinh, giúp các em đến gần hơn với sách đồng thời cũng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tái sử dụng và sáng tạo các đồ vật từ những vật liệu bị bỏ đi.

 

Sau phần tham quan các mô hình triển lãm là phần tọa đàm, thảo luận rút kinh nghiệm. Trong buổi thảo luận có phần báo cáo tham luận của phòng GDĐT thị xã Tân Châu về công tác tổ chức và đổi mới hoạt động thư viện ở các đơn vị trên địa bàn thị xã Tân Châu, điển hình là xây dựng mô hình thư viện xanh, thư viện ngoài trời, ứng dụng CNTT vào quản lý công tác thư viện, xây dựng tiết đọc sách tại thư viện.

 Buổi thảo luận đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp cho hội thảo đặc biệt là về nội dung, phương pháp tổ chức, giúp cho hoạt động thư viện ngày càng đi vào chiều sâu góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Hội thảo chuyên đề “Đổi mới công tác tổ chức và hoạt động Thư viện trường học” là chuyên đề thứ tám về công tác thư viện trường học mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức.

Hội thảo cũng là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và thực hiện Đề án của Chính phủ về phát triển văn hóa đọc đối với Giáo dục và Đào tạo./.


Tác giả: Thiều Kim Nhi-PGDĐT Tân Châu
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 762
Năm 2021 : 33.441