Saturday, 20/07/2019 - 15:24|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng GDĐT Chợ Mới: Tổ chức Hội thảo thư viện liên xã lần I, năm học 2018 - 2019

Nhằm nâng cao nhận thức của các đơn vị về vị trí, vai trò và tác dụng hỗ trợ của thư viện trường học trong giảng dạy, học tập và giáo dục toàn diện trong nhà trường. Từ nhận thức chuyển thành những việc làm cụ thể thiết thực trong công tác thư viện trường học; Phát huy hiệu quả của hệ thống thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Hằng năm, Phòng GDĐT phân công chỉ đạo cho 4 đơn vị trường (TH 02; THCS 02) , thực hiện 4 chuyên đề Hội thảo thư viện cấp Huyện theo từng chủ đề khác nhau phù hợp với từng bậc học. Các chủ đề xoay quanh tình hình thời sự, nâng cao chất lượng giáo dục, giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống... với nhiều hình thức đa dạng, phong phú cho các em học sinh tham gia.

Năm học 2018 - 2019, Phòng GDĐT Huyện Chợ Mới đã tiến hành tổ chức các hoạt động chuyên đề thư viện tại trường: TH A Kiến Thành (ngày 26/10/2018), THCS Lê Hưng Nhượng (ngày 27/10/2018) nhằm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới công tác quản lý thư viện, phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của nhân viên thư viện trong việc thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao. Phòng GDĐT Chợ Mới, luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng phong trào thư viện trường học Huyện đi vào chiều sâu. Thông qua hoạt động chuyên đề sẽ thảo luận, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thư viện trong toàn Huyện.

Điển hình, ngày 26/10/2018 tại trường TH A Kiến Thành, tổ chức hoạt động với chủ đề: Tìm hiểu chủ đề tháng bộ môn khoa học khối 5”. Chuyên đề diễn ra gồm ba phần: 

Phần I: 

  • Báo cáo về tình hình xây dựng thư viện Tiên tiến tình đến thời điểm của Hiệu trưởng.
  • Chia sẻ kinh nghiệm duy trì thư viện đạt chuẩn, cách định hướng xây dựng thư viện Tiên tiến do Thầy Bùi Văn Tánh TT Tổ công tác thư viện báo cáo.
  • Phần II Tổ chức hoạt động ngoại khóa: gồm 3 hoạt động

+ Thi diễn tiểu phẩm 4 tiểu phẩm xoay quanh chủ đề: Con người và sức khỏe. Dựng tiểu phẩm về gia đình đông con, An toàn giao thông, tác hại của rượu bia, đề phòng xâm hại tình dục khi cha mẹ vắng nhà…… Sau mỗi tiểu phẩm, các em sẽ kết thúc với bài học kinh nghiệm rất sâu sắc. Bên cạnh, các em còn đặt câu hỏi xoay quanh tiểu phẩm để khán giả trả lời có thưởng để tăng thêm phần sôi động cho buổi diễn.

+ Xen kẽ giữa các tiểu phẩm là phần văn nghệ  và trò chơi rất vui nhộn.

+ Phần cuối: Đố vui khoa học.

Phần III: Tuyên truyền trực quan với các khu trưng  bày xếp sách nghệ thuật theo các chủ đề. Với mô hình trưng bày tiến đến thư viện Tiên tiến.

Sáng ngày 27/10/2018, trường THCS Lê Hưng Nhượng tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Lý, Hóa, Sinh khối 9”. Hoạt động diễn ra gồm ba phần: 

Phần I: Trình diễn các thí nghiệm của bộ môn Lý, Hóa, Sinh. Từ trước đến nay khi nói đến các môn khoa học, mọi người đều nghĩ nó sẽ khô khan, khó khăn, thường không hấp dẫn khi tổ chức hoạt động. Nhưng đó chỉ là hiện trạng khi bạn không trực tiếp làm những thí nghiệm thực hành. Khi xem các em học sinh thực hành các thí nghiệm, mọi người đều nhận thấy các môn khoa học cũng thú vị không kém so với các môn xã hội. Đôi khi còn hồi hộp cho người xem với kết quả thí nghiệm. Đến với:

+ Môn Vật lý: Các em đã thực hành các thí nghiệm: Điện tích, Làm trứng chui vào lọ, Những tờ giấy mỏng manh có thể chịu được trong lượng rất kinh khủng, cách làm trứng vịt thành hình vuông…..Đặc biệt là thí nghiệm rất bổ ích nói về tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến lá phổi như thế nào?

+ Môn Hóa học: Các em sẽ thực hành một thí nghiệm do BTC đưa ra. Sau chuỗi phản ứng các em sẽ viết bài thu hoạch.

+ Môn Sinh học: Các em sẽ được Thầy Đạt giáo viên Sinh học nêu câu hỏi có liên quan đến các nhà Bác Học, đến chương trình học và học sinh trả lời.

Phần II. Biểu diễn thời trang chủ đề : Tiết kiệm điện, hãy biết tái chế các vật liệu được xem như bỏ đi để bảo vệ môi trường, Khuyến khích mọi người tái sử dụng rác thải xung quanh mình. Vấn đề ô nhiễm không khí, Không khí sạch, lá phổi xanh, Ô nhiễm nguồn nước… đã thể hiện rõ nét sự sáng tạo từ việc vận dụng những kiến thức học được qua các môn học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên vào trong cuộc sống thực tế hằng ngày....

Phần III: Trưng bày sách theo chủ đề hoạt động ngoài thư viện.

Tọa đàm, rút kinh nghiệm.

Đây là diễn đàn cần thiết để tiếp nhận các ý kiến đóng góp cho hội thảo từ nội dung đến hình thức để giúp cho những lần hội thảo sau có thêm những hình thức tuyên truyền mới, những mô hình sáng tạo mới, đáp ứng thiết thực và hiệu quả hơn cho hoạt động của thư viện. Trong phần tọa đàm Cô Nguyễn Thị Quỳnh Chi, P.HT – Tổ trưởng tổ công tác thư viện trường THCS Nguyễn Đăng Sơn phát biểu: Hội thảo Thư viện chuyên đề cấp Huyện luôn có nhiều hoạt động thật bổ ích, giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về các hoạt động của thư viện và vai trò của thư viện trong việc phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường; các NVTV có thêm kinh nghiệm phối hợp sáng tạo ra các hoạt động ngoại khóa mới tại đơn vị; Thầy Nguyễn Phước Quí – Tổ Hóa học cho biết: Hoạt động học tập trên lớp các em thực hiện thí nghiệm nhưng chưa phong phú và đại trà. Thông qua những thực hành thí nghiệm do thư viện phối hợp với tổ bộ môn tổ chức đã tạo điều kiện cho học sinh có một sân chơi bổ ích, các em được trải nghiệm thực tế. Từ đó phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo, giúp các em khắc sâu kiến thức đã học. vận dụng vào thực tiễn. Giúp học sinh yêu thích các môn học, tham gia tích cực các hoạt động. …Em Nguyễn Anh Thư lớp 8A2, phấn khởi tâm sự:“Em thấy hoạt động ngoại khóa của thư viện phối hợp với tổ bộ môn tổ chức hội thảo rất có ý nghĩa, thật bổ ích. Giúp chúng em rèn luyện cho mình kỹ năng hợp tác, giải quyết vấn đề: tổ chức nhóm, thảo luận, xử lý tình huống, phân bổ thời gian hợp lý. Góp phần hình thành các kỷ năng, giá trị sống. Tạo cho các em gắn bó với trường lớp, thầy cô, bạn bè, tạo tâm thế hào hứng để các em thêm tự tin. là cầu nối để chúng em tìm đến sách và thích đọc sách hơn, không có thời gian chơi game hay chat với bạn bè”

   Chuyên đề đã thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các trường về công tác thư viện, có cái nhìn mới về thư viện; quan tâm đầu tư và tổ chức, quản lý tốt công tác thư viện, đưa thư viện vào đúng vị trí và chức năng vốn có của nó là trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tư tưởng, chính trị trong nhà trường. Bên cạnh đó còn giúp cho nhân viên bộ thư viện có cơ hội được giao lưu, mở mang kiến thức, học tập được nhiều cái hay, cái mới, nhiều loại hình tuyên truyền, giới thiệu sách, các hoạt động ngoại khóa, các hình thức trưng bày, triển lãm trong và ngoài thư viện. Xây dựng thư viện Tiến tiến và mức cao hơn… Và cũng góp phần thực hiện tốt đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 nhằm nâng cao nhận thức cả hệ thống giáo dục về ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc: góp phần phát triển trí tuệ, tâm hồn, đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống của mỗi cá nhân tạo động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, nguồn nhân lực phát triển bền phần vững thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại - xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức. Định hướng đọc cho tất cả các thành viên trong nhà trường, tùy thuộc vào trình độ và điều kiện có thể tiếp cận được với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống, giúp cho mỗi cá nhân có cuộc sống đẹp, ý nghĩa, hạnh phúc và hài hòa hơn./.


Tác giả: Xuân Tiên - Chợ Mới
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 733
Năm 2019 : 579.092