Friday, 21/02/2020 - 21:31|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mô hình “đổi rác thải nhựa lấy quà”

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, hơn 8,2 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường. Ở nhiều nơi và như tại huyện Chợ Mới việc sử dụng bao bì nhựa một cách đại trà, sau đó vứt bỏ bừa bãi đã trở thành một thói quen được coi là bình thường mà người dân không hề hay biết, đây trở thành tác nhân gây ô nhiễm môi trường, phá hoại hệ sinh thái cảnh quan tự nhiên, một phần nguyên nhân gây dịch bệnh hiện nay. Bởi đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loại động, thực vật trên trái đất.

Tính riêng trên địa bàn huyện Chợ Mới mỗi ngày phát sinh khoảng 160 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó có khoảng 25 tấn rác thải nhựa ra môi trường. Ngoài việc tác động xấu tới môi trường: gây tắc nghẽn cống thoát nước, ô nhiễm sông ngòi, nguồn nước ngầm, tài nguyên đất,… còn làm mất vẻ mỹ quan và gây ảnh hưởng cho nền du lịch của địa phương. Chính vì vậy, việc giải quyết ô nhiễm từ rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách.

Ông Nguyễn Phước Tài – Phó Trưởng Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Chợ Mới thông tin: “Đến thời điểm hiện tại, phòng TNMT cũng đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch. Thì trong kế hoạch này, Phòng TNMT chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện triển khai cho các trường. Để thực hiện tuyên truyền ý thức của các em học sinh, giáo viên về việc thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa bằng sản phẩm thay thế. Như là cái ống hút làm bằng thực phẩm để thay thế cho ống hút nhựa, sử dụng các hộp nhựa và hộp inox, dùng được nhiều lần thay thế cho những sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Để giảm loại rác thải nhựa này. Ngoài ra, trong kế hoạch cũng đã triển khai và yêu cầu các ngành, UBND các xã, thị trấn phải tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng sản phẩm nhựa.”

Tại trường Tiểu học A Thị trấn Chợ Mới, để cụ thể hóa phong trào “Chống rác thải nhựa” do Phòng TNMT phối hợp cùng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Chợ Mới triển khai. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, đơn vị đã họp tất cả giáo viên lại để bàn phương án tổ chức như thế nào đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi thống nhất phương án, nhà trường phát động đến tất cả các em học sinh mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”, bằng việc các em tự thu gom rác thải nhựa đã qua sử dụng tại gia đình, đến ngày 19/4/2019 các em sẽ mang vào trường để đổi lấy quà là những cái ống hút hữu cơ làm bằng rau - củ - quả, có thể ăn được sau khi sử dụng được Phòng TNMT huyện tài trợ.

Ông Lê Vinh Hiển – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Hơn 2 tuần tổ chức học sinh tham gia rất là tích cực, điển hình như sáng nay, các em cũng đã thu gom được gần khoảng 1 tấn rác thải nhựa. Từ đầu năm đến nay, nhà trường luôn luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, thông qua việc tổng vệ sinh ở trường hằng tuần. Nhà trường cũng đã phát động phong trào “Học sinh không xả rác, bỏ rác đúng nơi quy định”.

Để góp phần bảo vệ môi trường, tập dần thói quen hình thành nên ý thức giữ vệ sinh chung ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho học sinh. Bên cạnh việc thuê một nhân viên làm vệ sinh khu vực sân trường, nhà vệ sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phân bổ cho mỗi lớp 2 thùng rác và 2 cây chổi để học sinh tự vệ sinh. Khi quét rác, các em sẽ phân loại ra 1 thùng chứa rác thải nhựa và thùng còn lại đựng rác có thể phân hủy. Bên cạnh, trường cũng bố trí các thùng rác trong khuôn viên sân trường để các em bỏ đúng nơi quy định.

 Em Trương Võ Minh Hà, lớp 5B, trường Tiểu học A Thị trấn Chợ Mới, bày tỏ: “Đây là một việc làm hằng năm của trường em, một việc làm rất có ý nghĩa. Khi được tham gia, em thấy rất vui vì mình đã làm được một việc tốt giúp cải thiện môi trường, ít rác thải hơn.”.

Công dụng vô tận của các sản phẩm từ nhựa, nilon luôn phát triển và đã làm thay đổi diện mạo đời sống con người, kéo theo đó là việc xử lý các chất thải này đang thực sự cấp bách. Trong thời gian chờ đợi một lời giải cho bài toán này, mọi người chúng ta hãy chung tay hành động bằng những việc làm thiết thực. Thay đổi hành vi, thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy, giấy hoặc các chất liệu từ thực vật trong cuộc sống hàng ngày vì tương lai phát triển bền vững và thân thiện với môi trường./.


Tác giả: Kiều Tiên – Bảo Dinh (Đài TT huyện Chợ Mới)
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.696
Năm 2020 : 83.320