Wednesday, 03/06/2020 - 22:52|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện Phú Tân nâng cao hiệu quả công tác y tế học đường

Công tác y tế học đường là việc tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong trường học, vì vậy, thực hiện có hiệu quả hoạt động y tế học đường là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Để làm tốt công tác này, các trường học trong tỉnh nói chung và huyện Phú Tân nói riêng đã quan tâm, đầu tư đúng mức cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp giáo viên, học sinh an tâm trong giảng dạy và học tập.

Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Tân luôn quan tâm, chú trọng tới công tác y tế học đường nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn bán trú; vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Phòng đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Bên cạnh đó, ngành cũng tích cực triển khai phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; bằng nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa đầu tư xây dựng các bếp ăn bán trú một chiều, hệ thống vòi nước rửa tay nhà vệ sinh đảm bảo theo quy định. Đến nay, 100% trường đã có phòng y tế riêng, chất lượng công tác y tế học đường được nâng lên, các cơ sở giáo dục không để dịch bệnh phát sinh.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, các nhà trường đặc biệt quan tâm và phối hợp với các trạm y tế xã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra. Mặt khác, hầu hết các trường mầm non, nhóm lớp mầm non tổ chức cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ thường xuyên. Đối với những trẻ thấp còi, béo phì được theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Trường Mẫu giáo Tân Hòa là một điểm sáng trong công tác y tế học đường, được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cùng với hoạt động chuyên môn, nhà trường tích cực triển khai công tác y tế học đường, đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Khu vực bếp và nhà ăn của trường được bố trí thoáng mát, đủ bàn ghế và các trang thiết bị chắn côn trùng. Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh và không nhiễm yếu tố độc hại. Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thức ăn chín; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Nhờ triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ không ngừng được nâng cao qua từng năm học. Năm học 2018-2019, Trường Mẫu giáo Tân Hòa có gần 90% trẻ đạt yêu cầu phát triển theo độ tuổi, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì; 100% các lớp trong trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Song song đó, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần; được cân, đo sức khỏe theo quý và khám sức khỏe định kỳ theo quy định; không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường. Anh Nguyễn Phi Long, Cán bộ y tế Trường Mẫu giáo Tân Hòa cho biết: chúng ta cần phải chăm sóc đầy đủ sức khỏe cho trẻ, tạo không khí vui chơi thoải mái thì trẻ mới có sức khỏe tốt nhất để tiếp thu những nội dung cô giáo dạy. Trong đó, y tế đóng vài trò quan trọng trong việc theo dõi trẻ, khi trẻ có những biểu hiện gì bất thường thì y tế ngưng các hoạt động đó tiến hành kiểm tra. Bên cạnh đó, do trường có bếp ăn bán trú nên hàng ngày trường đều kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm về chọn thức ăn, chế biến đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

 Cô Nguyễn Thị Bích Chơn, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tân Hòa chia sẻ: trường chủ động triển khai đến toàn thể giáo viên, nhất là cán bộ y tế về công tác chủ động phòng bệnh theo mùa, kiến thức an toàn thực phẩm để trong quá trình dạy  và cho trẻ ăn các giáo phát hiện những biểu hiện bất thường của trẻ kịp thời xử lý. Đầu năm trường phối hợp với Trung tâm y tế phun thuốc xịt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, trường chủ động giao phòng cho các cô để vệ sinh, trang trí, tạo cảnh quan thông thoáng cho lớp; trang bị mùng cho tất cả các lớp bán trú, giáo viên và nhân viên y tế đều khám sức khỏe. Phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe cho trẻ đầu mỗi năm học, cán bộ y tế theo dõi sức khỏe cân đo trẻ định kỳ hàng tháng

Nằm trên địa bàn thị trấn Phú Mỹ, Trường THCS và THPT Phú Tân đã dành sự đầu tư đúng mức cho hoạt động y tế học đường. Hiện nay, phòng y tế của trường khá đầy đủ các trang thiết bị như: Tủ thuốc, tài liệu tuyên truyền, dụng cụ y tế, giường bệnh... Trường có thể làm tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với những trường hợp mắc bệnh thông thường. Không những thế, trường còn là một trong số những đơn vị giáo dục của huyện Phú Tân đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã có những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động y tế trường học. Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm y tế đã được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và mang đến nhiều lợi ích cho học sinh, góp phần giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội. Anh Giáp Nguyễn Viên Phương, cán bộ y tế Trường THCS và THPT Phú Tân cho biết: công tác y tế học đường là một lĩnh vực trong y tế dự phòng, với nhiệm vụ khám, điều trị sơ cứu ban đầu về một số bệnh thông thường khi học bị bệnh.

Để nâng cao công tác y tế trường học, thời gian qua trường THCS và THPT Phú Tân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng chất công tác y tế học đường của trường. Cô Trần Thị Nguyệt Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Phú Tân cho biết thêm: Ngay từ đầu năm trường tăng cường công tác y tế học đường như thành lập ban chăm sóc sức khỏe ban đầu, xây dựng kế hoạch hoạt động y tế trường học, tăng cường công tác truyền thông trong và ngoài nhà trường. Tuyên truyền dưới cờ cho học sinh, phối hợp với trung tâm y tế và trạm y tế tổ chức tiêm ngừa, các đợt truyền thông phòng, chống bệnh nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về công tác chăm sóc sức khỏe bản thân, đảm bảo tốt việc học tập.

Để công tác y tế học đường năm học 2019 – 2020 đạt kết quả cao, trong thời gian tới, huyện Phú Tân tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế trường học. Duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát hiện sớm, hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh. Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học để xử lý triệt để. Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các trường học trên địa bàn. Quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường…, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao thể chất cho học sinh./.

Kim Sang (Đài TT Phú Tân)

 


Tác giả: Kim Sang - Đài TT Phú Tân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.845
Năm 2020 : 313.770