Friday, 20/09/2019 - 00:04|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tập huấn công tác tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019.

Sáng ngày 27/3/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tiến hành triển khai Hội nghị tập huấn công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại Hội trường Sở GDĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 27/3/2019 Sở GDĐT An Giang tiến hành triển khai Hội nghị tập huấn công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại Hội trường Sở GDĐT.

Chủ trì Hội nghị là đ/c Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT; Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các phòng thuộc Sở; Hiệu trưởng trường THPT, THCS-THPT, Phổ thông thực hành sư phạm, Phổ thông ngoài công lập; Hiệu trưởng trường Trung cấp; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên An Giang, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, cán bộ thu hồ sơ và cán bộ phụ trách máy tính của các đơn vị.

Tại Hội nghị, các đơn vị được nghe lãnh đạo phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục phổ biến yêu cầu công tác thi THPT quốc gia 2019 cũng như những điểm mới cần lưu ý về kỳ thi, hướng dẫn cách làm hồ sơ thi THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019.

 Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018,Theo Bộ GDĐT, Kỳ thi năm nay nhằm mục đích dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn chẳng hạn như:

 - Thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số Điểm thi do Giám đốc sở GDĐT quyết định.

 - Nội dung thi nằm trong Chương trình cấp trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12.

 - Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp.

- Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp

- Sở GDĐT phối hợp với các trường đại học, cao đẳng ngoài tỉnh tổ chức coi thi tại cụm thi địa phương.

- Bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại điểm thi: khu vực bảo quản có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động.

- Bộ GDĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH, CĐ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các Hội đồng thi.

Với những kết quả đạt được của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh An Giang, Kết luận hội nghị đ/c Trần Tuấn Khanh nhấn mạnh, năm 2019 các trường, trung tâm cần phát huy những mặt mạnh của đơn vị và quan tâm đến một số nội dung sau:

- Hiệu trưởng các trường, trung tâm về triển khai lại công tác này tại đơn vị, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến tất cả phụ huynh học sinh, học sinh về kỳ thi để học sinh hiểu rõ và thực hiện đăng ký dự thi chính xác, đúng nguyện vọng, năng lực của mình; cán bộ làm hồ sơ và nhập dữ liệu tiến hành kiểm tra, rà soát thật kỹ hạn chế sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học  liên quan đến điểm khuyến khích, điểm ưu tiên.

- Các đơn vị lưu ý thực hiện đúng các mốc thời gian theo quy định, trong đó có thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh từ ngày 01/4/2019 đến ngày 20/4/2019.   

- Sinh hoạt cho các em hiểu rõ về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 để các em quan tâm có kế hoạch ôn tập thật tốt, tránh chủ quan; nhắc nhở các em luôn tuân thủ Quy chế thi nhất là việc sử dụng điện thoại. Làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối 12, nhằm giúp cho các em chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp với năng lực bản thân trước khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên, hạn chế việc học sinh không được tư vấn kỹ dẫn đến chọn quá nhiều nguyện vọng ảnh hưởng đến tâm lý, hoang mang trong kỳ thi.

- Các trường, trung tâm hoàn thành chương trình lớp 12 đúng thời gian quy định, không được cắt giảm chương trình, xây dựng kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp với thời gian, đối tượng tham gia. Đối với các trường có tổ chức thi thử, cần quan tâm công tác tổ chức sao cho không lãng phí về mặt thời gian, tiền bạc và đừng tạo áp lực cho các em.

-  Hiệu trưởng các trường, nhất là đơn vị được chọn làm điểm thi tiến hành rà soát, tự kiểm tra lại cơ sở vật chất của đơn vị: phòng thi, phòng chờ, hàng rào; tủ đựng đề thi, bài thi,…báo cáo và có kiến nghị với Sở GDĐT bổ sung, sửa chữa những gì chưa đạt yêu cầu để đảm bảo cơ sở phục vụ tốt cho kỳ thi.

- Các trường, trung tâm tham mưu chọn nhân sự của đơn vị tham gia coi thi, chấm thi tự luận phải là người có phẩm chất đạo đức, nắm vững quy chế, có tinh thần trách nhiệm cao. 

Trong quá trình triển khai thực hiện, gặp những vấn đề phát sinh trong quy chế chưa nêu, đề nghị các đơn vị cần thông tin báo cáo về phòng thường trực thi (phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục) để có sự thống nhất khi thực hiện.

 Chiều cùng ngày, phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục tiếp tục tập huấn cho cán bộ các trường THPT, trường THCS-THPT, Phổ thông thực hành sư phạm, Phổ thông ngoài công lập, Trung tâm TGDTX An Giang, Trung tâm GDNN-GDTX, Trường Trung cấp về công tác làm hồ sơ và nhập dữ liệu trên máy tính kỳ thi THPT quốc gia năm 2019./.


Tác giả: Lương Tấn Hùng Theo Phòng GDTrH và GDTX, Phòng KT và KĐCLGD
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1
Năm 2019 : 693.062