Sunday, 02/10/2022 - 04:17|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoạt động Tiếp sức mùa thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh An Giang

Sáng ngày 7/7/2022, cùng với cả nước, 18.632 thí sinh của tỉnh An Giang rất háo hức đến điểm thi từ sớm, với một tâm thế sẵn sàng cho môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Để hỗ trợ tốt cho các thí sinh ở 44 điểm thi trong tỉnh, hoạt động Tiếp sức mùa thi tỉnh An Giang đã được Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chỉ đạo khởi động từ tháng 6 năm 2022.

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt của cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, hoạt động dạy học được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động giáo dục được chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý chung của học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, tích cực và trách nhiệm, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh An Giang năm 2022 đã tổ chức nhiều cuộc họp triển khai, trao đổi về phương án tổ chức kỳ thi an toàn. Các đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi được tổ chức liên tục và thường xuyên, kịp thời xử lý các nội dung, hoạt động phát sinh. Ban chỉ đạo cấp tỉnh kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, kiểm tra, khảo sát, hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các điểm thi, đảm bảo tốt cơ sở vật chất và các điều kiện liên quan đến kỳ thi; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho Trưởng các điểm thi, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Hoạt động Tiếp sức mùa thi tại tỉnh An Giang trong nhiều năm qua luôn đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo được sức lan tỏa, xây dựng được hình ảnh đẹp và niềm tin trong phụ huynh và học sinh; lực lượng tham gia tiếp sức mùa thi tại các địa phương luôn thể hiện sự năng động, nhiệt tình, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, vì lợi ích chung của cộng đồng.

                                                                                                                                                                                                       (Nguồn ảnh: THPT Vĩnh Bình)

Mặc dù, tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, kinh tế của nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn khiến cho công tác xã hội hóa, vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các thí sinh còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự quan tâm, sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo, với quyết tâm cao, tìm nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 44 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai hướng dẫn tổ chức Sinh hoạt hè; trong đó có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ban Đại diện Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, tổ chức Đoàn, các mạnh thường quân tại địa phương hỗ trợ kinh phí, khẩu trang, nước sát khuẩn, thức ăn, nước uống, bố trí nơi nghỉ, phương tiện di chuyển giúp thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia tốt nhiệm vụ trong kỳ thi. Từ, đó, nhiều đơn vị đã tích cực phối hợp với công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự trước khu vực thi và nơi lưu trú cho thí sinh, cán bộ, giáo viên coi thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khi tham gia giao thông; phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, phun thuốc khử khuẩn cho các điểm thi, nơi nghỉ của cán bộ coi thi và thí sinh.

Năm 2022, hoạt động Tiếp sức mùa thi tỉnh An Giang đã ghi nhận sự hỗ trợ tích cực từ công tác chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp: trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (thành phố Long Xuyên) phối hợp cùng địa phường và các mạnh thường quân vận động được kinh phí hỗ trợ 10 học sinh khó khăn của trường, mỗi em được 1.000.000 đồng. Ủy ban nhân dân phường Núi Sam – thành phố Châu Đốc phối hợp trường THPT Châu Thị Tế vận động hỗ trợ được 26.119.000 đồng. Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn hỗ trợ 300.000 đồng/thí sinh thuộc gia đình khó khăn, gia đình chính sách, tổng số tiền hỗ trợ: 43.700.000 đồng. Các Ủy ban nhân dân xã thuộc huyện Chợ Mới phối hợp vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các điểm thi trên địa bàn huyện được 54.000.000 đồng và  22.912 chai nước. Ủy ban nhân dân xã, phường thuộc thị xã Tân Châu phối hợp các điểm thi vận động được 36.800.000 đồng và 11.600 chai nước.

                                                                                                                                                                                                   (Nguồn ảnh: THPT Tịnh Biên)

Nhiều điểm thi rất linh hoạt trong công tác tổ chức tuyên truyền về Quy chế và các quy định liên quan đến Kỳ thi cho phụ huynh, học sinh (kể cả hệ giáo dục thường xuyên) và cộng đồng dân cư xung quanh bằng nhiều hình thức phong phú. Tất cả các điểm thi đều có kế hoạch tổ chức hoạt động, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, phân công đoàn viên giáo viên không tham gia coi thi cùng với đoàn viên học sinh khối 10, 11 hỗ trợ cho thí sinh dự thi, góp phần cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Các đội Tiếp sức mùa thi ở 44 điểm thi đã tham gia hướng dẫn cán bộ, giáo viên, thí sinh sát khuẩn, nhắc nhở việc đeo khẩu trang, gửi vật dụng cá nhân trước khi vào khu vực thi, tổ chức trực ở các chốt giao thông, các bến phà, bến đò, làm công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông vào giờ cao điểm; hỗ trợ công tác vệ sinh môi trường tại các điểm thi (trước và sau các buổi thi); tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu nơi ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, thí sinh và phụ huynh; thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát thức ăn, nước uống, khẩu trang miễn phí cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại mỗi điểm thi.

Tất cả Trưởng các điểm thi báo cáo kịp thời công tác chuẩn bị, kiểm tra về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ kỳ thi, hỗ trợ thí sinh dự thi. Chủ động rà soát, phối hợp với đoàn thể, chính quyền địa phương khảo sát, lập danh sách những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ; vận động các nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động Tiếp sức mùa thi; nắm chắc tình hình của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có biện pháp hỗ trợ kịp thời phương tiện đi lại, nơi ăn, nghỉ trong các buổi thi; chuẩn bị đầy đủ các phương án tổ chức tốt việc hỗ trợ trông giữ vật dụng cá nhân hoặc cho mượn đồ dùng học tập (máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi, Atlat Địa lý, dụng cụ học tập, viết, thước, compa,…); Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kịp thời ngăn chặn các hành vi tiêu cực, lợi dụng kỳ thi làm ảnh hưởng đến thí sinh, phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường xảy ra do thời tiết, tai nạn, dịch bệnh,…

                                                                                                                                                                                                         (Nguồn ảnh: THPT Lương Văn Cù)

* Một số điểm thi có các hoạt động nổi bật như:

- Tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Châu Văn Liêm, thành phố Long Xuyên tổ chức nấu ăn, hỗ trợ 314 suất ăn trưa, nước uống miễn phí ở mỗi buổi thi cho thí sinh, tại điểm thi của trường THCS và THPT Mỹ Hòa Hưng. Điểm thi này có 157 em nhà xa, trong đó, có 117 em phải qua đò.

- Huyện Châu Phú: Điểm thi trường THPT Bình Mỹ được xã đoàn và sinh viên trường Đại học Cần Thơ hỗ trợ vận động 10 phương tiện giúp thí sinh di chuyển nhanh đến điểm thi (24 em nhà xa, 78 em qua đò, 3 em gia đình đặc biệt khó khăn); số tiền, điểm trường huy động được để hỗ trợ hoạt động Tiếp sức mùa thi là 18.500.000 đồng. Điểm thi trường THPT Thạnh Mỹ Tây phối hợp cùng ban Đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ cho 158 thí sinh nhà xa, 8 em gia đình nghèo, khó khăn và cán bộ, giáo viên coi thi ở mỗi buổi thi được 200 suất ăn sáng, 65 suất ăn trưa, 2.260 chai nước.

- Thành phố Châu Đốc: Điểm thi trường THPT Võ Thị Sáu duy trì được mô hình cán bộ, giáo viên của trường hỗ trợ ăn sáng, ăn trưa miễn phí (mỗi buổi thi hỗ trợ: 140 suất ăn sáng, 70 suất ăn trưa, 500 chai nước) cho thí sinh nhà xa, gia đình nghèo và cán bộ, giáo viên coi thi (110 thí sinh nhà xa, 10 em gia đình khó khăn, 52 em qua đò).  Điểm thi trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang hỗ trợ ăn sáng, trưa miễn phí cho thí sinh và cán bộ, giáo viên coi thi: 316 suất/buổi.

- Thị xã Tân Châu: Điểm thi trường THPT Tân Châu phối hợp cùng Đoàn phường Long Thạnh, Long Phú, Chi đoàn Tòa án nhân dân, Công an thị xã hỗ trợ 497 bộ đồng dùng học tập cho thí sinh (tẩy, bút chì, sơ mi trong); mỗi buổi hỗ trợ 20 suất ăn sáng, 50 suất ăn trưa, 800 chai nước; số tiền vận động được để hỗ trợ hoạt động: 31.000.000 đồng.

- Huyện Chợ Mới: Điểm thi trường THPT Lương Văn Cù bố trí nơi nghỉ trưa cho 20 thí sinh nhà xa, khó khăn và cán bộ, coi thi; phối hợp với địa phương hỗ trợ 1.200 chai nước/buổi thi và vận động được số tiền hỗ trợ hoạt động được 22.000.000 đồng. Điểm thi THPT Ung Văn Khiêm phối hợp với địa phương vận động, hỗ trợ 78 thí sinh nhà xa, 24 thí sinh nghèo, gia đình khó khăn, 35 thí sinh qua đò; vận động được 30 phương tiện hỗ trợ thí sinh di chuyển nhanh đến điểm thi, đúng giờ; mỗi buổi hỗ trợ: 60 suất ăn sáng, 30 suất ăn trưa, 528 chai nước; số tiền vận động được 24.000.000 đồng.

- Huyện Thoại Sơn: Điểm thi THPT Vĩnh Trạch được Ủy ban nhân dân xã và các ngành chức năng hỗ trợ tích cực; trường có 237 thí sinh nhà xa, 51 em gia đình nghèo, khó khăn, có 25 em được hỗ trợ nơi nghỉ miễn phí; trường phối hợp với địa phương hỗ trợ 55 bộ đồ dùng học tập; mỗi buổi hỗ trợ 65 suất ăn trưa, 200 chai nước; số tiền vận động được: 24.700.000 đồng.

                                                                                                           (Nguồn ảnh: THCS và THPT Mỹ Hòa Hưng)


 


Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở GDĐT An Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 59
Hôm qua : 899
Năm 2022 : 1.976.177
Thời tiết Hà Nội