Friday, 19/04/2019 - 22:13|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoạt động Tiếp sức mùa thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại An Giang

Nhiều năm nay, hoạt động Tiếp sức mùa thi đã đi vào nề nếp và trở thành một phong trào tình nguyện lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần xung kích, tình nguyện hành động vì cuộc sống của tuổi trẻ, mang một ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên và học sinh cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng

    Thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 21/5/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh An Giang; phát huy những kết quả đạt được từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 hoạt động Tiếp sức mùa thi tại tỉnh An Giang đã được diễn ra từ rất sớm, được quan tâm, đầu tư và sáng tạo hơn, tạo ra sức lan tỏa, đồng thuận từ phụ huynh học sinh và cộng đồng.

     Lực lượng tiếp sức mùa thi tại địa phương đa số là đoàn viên giáo viên có kinh nghiệm, các em học sinh khối 10, 11 tại đơn vị, sinh viên tình nguyện của các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh là cựu học sinh của các trường THPT; ngoài ra, còn có phụ huynh học sinh, các mạnh thường quân và lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện của địa phương.

      Với tinh thần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động trong công tác, Ban chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 cụm 51- Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, kiểm tra, khảo sát, hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các điểm thi, đảm bảo tốt cơ sở vật chất và các điều kiện liên quan đến kỳ thi.

     Bên cạnh những thuận lợi trên, vẫn còn một số địa phương ở vùng núi, nông thôn, vùng dân tộc thiểu số kinh tế còn khó khăn nên việc vận động mạnh thường quân, huy động các nguồn lực hỗ trợ cho các thí sinh chưa như mong muốn; một vài tuyến đường nông thôn đang thi công, có nhiều thí sinh phải qua đò nên đường đến điểm thi gặp nhiều vất vả.

      Tuy vậy, hoạt động Tiếp sức mùa thi cũng đã huy động được hơn 500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại 40 điểm thi ở 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các hoạt động tập trung vào việc tổ chức tuyên truyền về quy chế và các quy định liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cho phụ huynh và học sinh là thí sinh tham gia kỳ thi (kể cả hệ giáo dục thường xuyên); nhắc nhở học sinh về thời gian, địa điểm thi và các vật dụng, đồ dùng không được phép mang vào khu vực thi; số thí sinh được tư vấn, tuyên truyền: 16.414 thí sinh.

     Trưởng các điểm thi luôn chủ động đề ra các phương án hoạt động linh hoạt, kịp thời hỗ trợ cho thí sinh dự thi, phân công đoàn viên giáo viên cùng với  học sinh là đoàn viên khối 10, 11 tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi với huyện, thị, thành đoàn; trực ở các chốt giao thông, các bến phà, bến đò để làm công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông vào giờ cao điểm, hỗ trợ kịp thời cho thí sinh dự thi; Tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu nơi ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, thí sinh và phụ huynh. Số thí sinh được hỗ trợ qua phà, qua đò là 623 thí sinh, số thi sinh được hỗ trợ nơi nghỉ miễn phí là 656 thí sinh.

      Các đơn vị chủ động rà soát, phối hợp với đoàn thể, chính quyền địa phương khảo sát, lập danh sách những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ; vận động các nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động Tiếp sức mùa thi; nắm chắc tình hình của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có biện pháp hỗ trợ kịp thời phương tiện đi lại, nơi ăn, nghỉ trong các buổi thi, ngày thi; có phương án tổ chức tốt việc hỗ trợ giữ vật dụng cá nhân hoặc cho mượn đồ dùng học tập. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, số thi sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tiền và đồ dùng học tập: 2.321 thí sinh, với số tiền: 147.474.000 đồng (Một trăm bốn mươi bảy triệu bốn trăm bảy mươi bốn nghìn đồng).

Một số địa phương vận động phụ huynh học sinh nấu cơm phục vụ miễn phí cho thí sinh và cán bộ coi thi (THPT Vĩnh Bình, Thạnh Mỹ Tây), thuê xe buýt đưa 153 thí sinh đến địa điểm thi (phổ thông dân tộc nội trú THPT An Giang); hỗ trợ nơi nghỉ trưa miễn phí cho 656 thí sinh, hỗ trợ nơi nghỉ cho cán bộ coi thi (THPT Võ Thị Sáu); vận đông được 3.670 chai nước miễn phí, 118 thùng mì, phở, hủ tiếu, 510 quả trứng gà phụ vụ ăn sáng cho thí sinh; hỗ trợ 2.928 suất ăn trưa cho 1.464 thí sinh; có gần 200 phần quà là đồng dùng học tập được trao cho các thí sinh trong ngày Lễ Tổng kết năm học và Lễ Tri ân của các trường.

  

        Đa số các điểm thi đều có bố trí nơi giữ đồ miễn phí cho thí sinh; cho thí sinh mượn  máy tính cầm tay (được phép cho vào phòng thi), Atlat Địa lý, dụng cụ viết, thước, compa,… khi thí sinh quên mang theo dự thi. Ngoài ra, lực lượng tham gia tiếp sức mùa thi còn tình nguyện lao động vệ sinh khu vực thi trước và sau khi thi để tạo cảnh quan sạch sẽ cho thí sinh dự thi; hỗ trợ giữ an ninh trật tự khu vực điểm thi.

          Hoạt động tiếp sức mùa thi đã trở thành một phong trào bổ ích cho lực lượng đoàn viên thanh niên đặc biệt là các em học sinh THPT. Việc tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng sống, nhân cách và đạo đức, có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng, biết cảm thông, chia sẻ với những người khó khăn, từ đó ra sức phấn đấu học tập tốt, trở thành người có ích cho xã hội./.


Tác giả: Minh Bảo Trân
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.554
Năm 2019 : 164.127