Tuesday, 22/10/2019 - 20:24|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

CHỢ MỚI - HƯỚNG ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại huyện Chợ Mới sẽ diễn ra trong 02 ngày (ngày 03 và 04/06/2019). Thời điểm này, tất cả học sinh (HS) khối lớp 9 và giáo viên (GV) các trường THCS trong huyện đang chạy đua với thời gian để ôn luyện lại toàn bộ khối kiến thức đã được học. Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các hội đồng thi (07 trường THPT), các ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện. Phấn đấu vì một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế

Tại trường THCS Lê Tín Đôn, xã Kiến Thành, thầy và trò đang tập trung cao độ cho việc ôn luyện lại kiến thức và rèn lại kỹ năng làm bài, các dạng đề thi các em có thể gặp từ đầu tháng 05 đến nay. Để không tạo áp lực thi cử cho các em đăng ký thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường đã chia 149 em thành 05 lớp ôn thi và thông tin đến GV, HS và phụ huynh những điểm mới, khó khăn trong kỳ thi năm nay, nhà trường còn tổ chức các lần họp phụ huynh lớp 9 để tư vấn, phân luồng học sinh, định hướng cho các em khi có nhu cầu học nghề. Cùng với đó, những thủ tục về học bạ, chứng nhận tốt nghiệp, nguyện vọng thi của từng em giờ này đều đã hoàn tất.

Cô Trần Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Tín Đôn, xã Kiến Thành cho biết: “Để cho các em HS bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đạt kết quả cao, nhà trường đã tổ chức ôn luyện cho các em 04 tuần trước khi bước vào kỳ thi. Các thầy, cô phân công giảng dạy cho các em khối 09 là những thầy, cô có chuyên môn vững vàng, là tổ trưởng, tổ phó của các bộ môn. Đối với môn Ngữ văn, nhà trường phân công có 02 GV giảng dạy, môn Toán có 03 GV, môn Tiếng Anh có 03 GV, mỗi một môn các em sẽ học 08 tiết/tuần”.

Các kỳ thi thử giúp các em làm quen với các dạng bài làm, cấu trúc đề thi được nhà trường tổ chức thường xuyên, các tổ bộ môn sẽ căn cứ vào đó họp rút kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp với tình hình thực tế đơn vị, đây còn làm căn cứ phân loại đối tượng HS có học lực: giỏi, khá, trung bình; từ đó, tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu của các em. Đối với HS trung bình, GV tập trung ôn tập những kiến thức cơ bản nhất, chú trọng đến các vấn đề trọng tâm và hướng dẫn các em làm quen với nhiều dạng đề thi. Đối với HS có học lực khá, giỏi, GV quan tâm hướng dẫn các em giải các bài tập, đề thi nâng cao, làm được những bài khó.

            Cô Quan Thị Nhanh,  GV dạy môn Ngữ văn của trường thông tin: Môn Ngữ văn là môn chính, các em được nhân hệ số 02 khi có kết quả, môn này có đặc thù là 03 phân môn: Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn. Đòi hỏi lượng kiến thức các em tiếp thu rất lớn. Cho nên bản thân đầu tư soạn giảng rất kỹ trước khi lên lớp, tìm nhiều phương pháp cho các em tiếp thu bài nhanh nhất và chất lượng, hiệu quả mỗi khi làm bài. Riêng phân môn Tiếng Việt chia 06 tiết cho các em, văn học ôn luyện  22 tiết, thời gian còn lại tập trung luyện giải đề cho các em. Tuyển sinh lớp 10 ở các năm trước, lượng kiến thức Tiếng Việt cho là khoảng 1 – 2 câu liên quan đến kiến thức các lớp 6, 7, 8, phần văn học: đọc hiểu về nội dung chính của văn bản, vấn đề đặt ra của văn bản.

“Trong quá trình ôn, tôi cố gắng làm sao cho các em có đảm bảo kiến thức ở 03 phân môn đó ở phần đọc, hiểu – số điểm là 3. Bên cạnh đó, còn ôn tập làm văn: văn nghị luận văn học: Nghị luận về tác phẩm truyện, đoạn trích; nghị luận đoạn thơ – bài thơ. Bộ môn văn học sẽ liên quan đến tập làm văn, chính vì vậy cho nên tôi đã tích hợp cho các em kiến thức bên văn học để vận dụng được bài bên tập làm văn”.

Ngoài việc hệ thống, củng cố kiến thức cho các em, các thầy cô giáo được phân công ôn thi cũng đặc biệt lưu ý cho các em cách thức làm bài thi, những kỹ năng khi vào phòng thi, cũng như chuẩn bị tâm lý cho các em bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đạt hiệu quả nhất. Hiện nay, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đã xong, đảm bảo bám sát chương trình.

Em Nguyễn Thị Tường Vy, HS lớp 9A2 nói: “Sau khi đi học về em cũng dành 1 – 2 tiếng để ôn lại các bài tập ở trên lớp, giải lại các dạng bài tập mà thầy, cô đã giao để từ đó chúng em được quen hơn những dạng Toán, những dạng Văn để có một kỳ thi thành công, với kết quả tốt”.

Em Phan Thành Tựu, HS lớp 9A3 tiếp lời: “có khi em thường hỏi mấy bạn trong lớp để học tập thật tốt, nếu mấy bạn không giải được đi đến trường, trong những giờ rảnh như ra chơi hoặc 15 phút đầu giờ chúng em ra kiếm thầy, cô để giải những bài đó. Ngoài việc giải bài tập trong sách, chúng em còn tranh thủ lên mạng tìm thêm kiến thức để giải những bài đó thật tốt”

Với sự giảng dạy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo, các em HS lớp 9 Trường THCS Lê Tín Đôn đang tích cực ôn luyện, trang bị những kiến thức cần thiết cho bản thân, hướng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thuận lợi và thành công./.


Tác giả: Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.872
Năm 2019 : 777.900