Tuesday, 02/03/2021 - 05:10|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THƯ VIỆN XANH - NƠI ƯƠM MẦM VIỆC ĐỌC SÁCH

Tại “Thư viện xanh” các em thực sự được chơi mà học – học mà chơi, không gian xanh được bố trí hòa hài gồm các bàn đọc sách, nằm cạnh vườn hoa, tạo sự thoáng mát, đáp ứng tiêu chí thân thiện, gần gũi với thiên nhiên.

Được bố trí ở nơi có bóng mát cây xanh, trang trí khẩu hiệu, pa nô bắt mắt, có ghế ngồi ngay ngắn và sách được đặt vào từng góc, từng giỏ xách ngăn nắp. Học sinh (HS) vào giờ ra chơi, đầu giờ học hoặc khi hết buổi đến đây có thể trò chuyện thoải mái, tự chọn các quyển sách mình yêu thích để đọc. Đây là điểm mới mà Trường Tiểu học A thị trấn Chợ Mới đang triển khai, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của giáo viên (GV), HS và phụ huynh (PH): Mô hình Thư viện xanh.

 

 

Tất cả các quyển sách đều có nội dung phù hợp với học sinh tiểu học, được trang trí rất đẹp nên đã kích thích nhu cầu đọc của các em. Khi cần, HS có thể tự ra lấy sách đọc mà không cần sự kiểm duyệt của nhân viên thư viện trường. Từ đó giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu.

Thầy Lê Vinh Hiển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A thị trấn Chợ Mới nói:

 “Được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GDĐT huyện, trường đã đăng ký mua thêm 800 bộ sách mới, trang bị vào các tủ sách của thư viện. Ngoài ra, nhà trường còn vận động trong GV và HS phong trào tặng sách cũ cho thư viện, để làm phong phú thêm nguồn sách. Thường xuyên thay đổi các nguồn, loại sách, giúp các em hứng thú hơn trong đọc sách, tìm hiểu sách, từ đó các em đến thư viện xanh ngày càng đông đúc hơn”

Sau khi đã đi vào hoạt động, nơi đây được xem là mô hình mới, tạo hứng thú tìm đọc, tìm học, khám phá các kiến thức mới từ những trang sách, báo cho HS và là nơi kham khảo, trao dồi kiến thức của những GV với nhau. Dù là giờ ra chơi nhưng trong khuôn viên của thư viện xanh có rất đông HS đến tìm đọc hoặc lựa các thể loại sách yêu thích gồm: sách kỹ năng sống, sách lịch sử, truyện tranh, mẫu chuyện Bác Hồ, bóng mát tâm hồn, truyện cổ tích,…

 

 

 

Em Đinh Thị Thiên Lý, HS lớp 5B cho biết:

 “Sau khi đọc sách ở thư viện xanh, giúp em học hỏi thêm rất nhiều điều, như: giúp em nâng cao khả năng ngôn ngữ, viết đúng chính tả, hơn nữa sách còn là người thầy hướng dẫn chúng em cách sống tốt”.

Ngoài không gian đọc lý tưởng, mô hình này còn thú vị và trở nên thu hút hơn với hệ thống tranh ảnh, khẩu hiệu được vẽ đẹp mắt kèm theo việc luân chuyển sách, truyện để cho HS có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn, tạo hứng thú, tránh sự nhàm chán.

Cô Võ Thị Mỹ Xuân, nhân viên thư viện Trường Tiểu học A thị trấn Chợ Mới thông tin thêm:

“Tận dụng từ những nguyên liệu sẵn có. Sản phẩm do chính tay các em HS tự làm từ các hội thi tái chế như: thùng nhựa, thùng giấy để các em làm các thiết kế dụng cụ đựng sách, vỏ xe, tạo nên các chiếc bàn khá đẹp mắt và rổ đựng sách khá đẹp giúp các em lựa chọn các quyển sách mà mình yêu thích”

Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho Thư viện xanh. Ngoài việc trang bị, bổ sung hàng năm các loại sách, nguồn sách, Ban Giám hiệu đã phối hợp với giáo viên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình Thư viện xanh, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân, phụ huynh HS để trang bị thêm nhiều đầu sách, phục vụ nhu cầu của các em.

Có thể nói mô hình Thư viện xanh đã khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, tạo sự thân thiện giữa thầy và trò, giữa học sinh với học sinh, đem lại sự thoải mái giữa giờ học, giúp các em có thêm kiến thức về khoa học, tự nhiên, xã hội, phát huy văn hóa đọc, phát triển tư duy,... thu hút được các em đến trường, là nơi góp phần hình thành nhân cách con người theo chiều hướng tích cực và đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng tới mọi người./.

Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)


Tác giả: Bảo Dinh - Đài TT Chợ Mới
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 275
Năm 2021 : 78.409