Monday, 21/10/2019 - 15:35|

Sở Giáo dục và Đào tạo, triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2019-2020.

Ngày 19-9-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 128 /KH-SGDĐT về việc tổ chức Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2019-2020;

Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hàng năm nhằm tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên (GDTX); cuộc thi giúp học sinh nâng cao kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay, phục vụ quá trình học tập, được tổ chức hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, theo nhu cầu thực tế của cá nhân học sinh.

Theo kế hoạch, cuộc thi được tổ chức từ cấp cơ sở (cấp trường, cấp trung tâm, cấp huyện) do Hiệu trưởng các trường trung học cở sở, trung học phổ thông, Trưởng phòng GDĐT, Giám đốc các trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN)- GDTX căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị mà  hướng dẫn việc tổ chức Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2019-2020 theo hướng mở rộng đối với cấp cơ sở.

Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh năm học 2019-2020 sẽ do Sở GDĐT tổ chức vào ngày 15/3/2020 tại Trường trung học phổ thông Long Xuyên, căn cứ vào kết quả chấm thi để công nhận học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh.

Về đối tượng dự thi, môn thi và quy định số lượng: cấp trung học cơ sở (THCS) là học sinh đang học lớp 9 năm học 2019-2020. Mỗi phòng GDĐT tham gia dự thi môn Toán THCS không quá 10 học sinh. Riêng Phòng GDĐT Long Xuyên, Châu Đốc, Tân Châu tối đa 13 thí sinh. Cấp THPT là học sinh đang học lớp 12 hoặc lớp 11(nếu chọn thi theo đề lớp 12 THPT)năm học 2019-2020. Mỗi trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học tham gia dự thi không quá 08 học sinh cho các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Mỗi thí sinh chỉ đăng ký dự thi 01 (một) môn. Cấp THPT (hệ GDTX): chỉ tổ chức thi môn Toán dành cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2019-2020. Mỗi trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN)- GDTX, trường Trung cấp có dạy hệ GDTX tham gia dự thi không quá 02 học sinh.

MTBT 2.jpg

Về điều kiện dự thi, học sinh thuộc đối tượng dự thi phải có đủ các điều kiện: xếp loại học kì I năm học 2019-2020 (Hạnh kiểm và học lực loại Khá trở lên hoặc phẩm chất và năng lực ở mức “Đạt” trở lên); được phòng GDĐT ra quyết định cử tham dự (đối với THCS) hoặc trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX và trường Trung cấp có dạy hệ GDTX ra quyết định cử tham dự (đối với THPT).

Nội dung đề thi của mỗi cấp học nằm trong chương trình hiện hành của cấp học đó, cụ thể: Cấp THCS chủ yếu là chương trình lớp 8 và lớp 9; cấp THPT chủ yếu là chương trình lớp 11 và lớp 12, nội dung có nâng cao theo hướng phát triển năng lực của người học. Tổng điểm bài thi là 100 điểm/bài.

Thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, cụ thể: Casio fx-500MS, ES; Casio fx-570MS, ES PLUS; Casio fx-500 VNPLUS; Casio fx-570 VNPLUS, Vinacal Vn-500MS, 570MS, Vinacal-570ES Plus và Vinacal-570MS New, FX580VNX …và các máy tính tương đương.

Các đơn vị gửi hồ sơ đăng ký dự thi cấp tỉnh về Sở, chậm nhất là ngày 21/02/2020.

Về cơ cấu giải thưởng, cuộc thi cấp tỉnh chỉ xếp giải cá nhân (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) theo từng môn thi với tỷ lệ: tổng số giải, từ Khuyến khích trở lên, không vượt quá 40% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải. Điểm tối thiểu của giải Khuyến khích phải đạt không được thấp hơn điểm trung bình của bài thi.

Học sinh đạt giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) trong cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh được công nhận là học sinh giỏi cấp tỉnh giải toán trên máy tính cầm tay và được hưởng các quyền lợi theo quy định hiện hành./.

Tác giả: Quốc Khanh - Sở GDĐT An Giang
Năm 2019 : 775.085