Sunday, 05/07/2020 - 21:52|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những điểm mới cần lưu ý về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Ngày 04 tháng 12 năm 2018 Cục Quản lý chất lượng - Bộ GDĐT đã ban hành Công văn số 5480/BGDĐT-QLCL về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, và đến ngày 18 tháng 3 năm 2019 Bộ GDĐT ban hành Thông tư 03/2019/BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, qua đó Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 6 năm 2019 cơ bản giữ ổn định phương án đã triển khai trong các năm trước, tuy nhiên có một số điều chỉnh trong công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

Đầu tiên, thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ trung học phổ thông, không ngồi thi riêng như những năm trước. Việc này nhằm đảm bảo không có sự phân biệt đối xử nào, hoàn toàn bình đẳng giữa thí sinh các hệ.

Thứ hai, về khâu coi thi, Bộ GDĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên đại học, học viện, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên đến Hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi. Nguyên tắc là trường đại học, cao đẳng không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Đồng thời quy định chặt chẽ hơn việc bảo quản bài thi, đề thi tại Điểm thi, quy cách niêm phong túi đựng bài thi. Đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của người liên quan trong việc bảo quản đề, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Thứ ba, về khâu chấm thi, chấm phúc khảo, Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24 giờ/ngày. Sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GDĐT và các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do sở GDĐT chủ trì.

Sau khi có công bố kết quả phúc khảo bài thi, có sự thay đổi về kết quả, thì hội đồng thi sẽ có thông báo mới về điểm thi, thu lại kết quả ban đầu của thí sinh, nhằm đảm bảo thí sinh có một kết quả thống nhất sau khi phúc khảo.

Thứ tư, Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép.Theo đó, mã hóa dữ liệu sẽ được tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp; đảm bảo suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ không thể có thông tin về mối liên hệ giữa thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm, đây được xem là hình thức “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Thứ năm, Phạm vi nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Thứ sáu, Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT có thay đổi so với năm 2018, cụ thể điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Công thức tính điểm sẽ được thực hiện theo công thức sau:

Thứ bảy, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp được cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp, cụ thể như sau:

      - Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp: cộng 2,0 điểm;

      - Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm;

      - Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

      Thứ tám, theo quy chế tuyển sinh năm nay đối với các nhóm ngành nghề liên quan đến sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề (bác sĩ, dược sĩ), Bộ GDĐT sẽ xác định ngưỡng đầu vào. Các trường đại học, cao đẳng chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh, đảm bảo nguyên tắc tự chủ. Ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, các trường có thể sử dụng phương thức khác để tuyển sinh.

Trên đây là một số điều chỉnh mới cần lưu ý về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 so với các năm trước đây nhằm đảm bảo kỳ thi tổ chức chặt chẽ, công bằng, khách quan./.


Tác giả: Phòng GD Chuyên nghiệp và Khảo thí - Kiểm định CLGD
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.563
Năm 2020 : 371.076