Sunday, 05/07/2020 - 21:14|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hôm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay (1.4), thí sinh cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

Không được thay đổi môn/bài thi sau 20.4

 
 
Hồ sơ ĐKDT gồm: 2 phiếu đăng ký, bản photocopy 2 mặt CMND trên 1 mặt giấy A4, 2 ảnh 4x6 cm. Riêng TS tự do phải nộp thêm 1 phong bì đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của TS. Ảnh của TS là ảnh màu cỡ 4x6 cm, kiểu ảnh CMND hoặc thẻ căn cước công dân được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.
Trường hợp TS tự do bị mất bản chính học bạ THPT, có nguyện vọng được thi năm 2019 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi các năm trước.
 

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 của Bộ GD-ĐT, thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi (ĐKDT) từ ngày 1 - 20.4 để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa phục vụ xét tuyển ĐH, CĐ, TC.

Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp, TS học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (toán, văn, ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do TS lựa chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). TS học chương trình GDTX cấp THPT dự thi 3 bài (toán, văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp). Nếu muốn, TS có thể ĐKDT đồng thời 2 bài tổ hợp nhưng khi đã đăng ký bắt buộc phải dự thi. Những TS đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét tuyển.
TS được bảo lưu điểm thi của bài thi toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp nếu đạt từ 5 điểm trở lên. Tuy nhiên, TS chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thành phần đều lớn hơn 1 điểm. Điểm bảo lưu do sở GD-ĐT địa phương nơi TS đã dự thi năm 2018 xác nhận.
Các đơn vị ĐKDT là các trường phổ thông thu hồ sơ của TS thuộc đơn vị mình và hồ sơ của TS tự do khi được sở GD-ĐT giao nhiệm vụ. Khi ĐKDT, TS phải kê khai đảm bảo chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông và thông tin xét tuyển của các trường.
TS tự do dự thi để xét tốt nghiệp được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các điểm do các sở GD-ĐT quy định cho TS tự do. Tuy nhiên, các TS này phải dự thi tại điểm thi mà các TS đang học THPT của đơn vị ĐKDT đó được dự thi theo quy định.
Sau khi nộp phiếu ĐKDT, TS được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được sử dụng đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh. TS muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần đăng ký số điện thoại, email của mình trong thời điểm này. Đặc biệt, TS đã đăng ký sơ tuyển phải dùng đúng CMND thống nhất với khi đăng ký dự thi.
Sau khi nộp hồ sơ ĐKDT, từ tài khoản cá nhân TS có thể phản hồi các sai sót về thông tin ĐKDT trước ngày 25.4, thông tin sai sót nếu có về xét công nhận tốt nghiệp trước 25.5. Lưu ý là sau ngày 20.4, TS không được thay đổi thông tin về địa điểm thi, bài/môn thi đã đăng ký.

Kết quả thi năng lực được công bố ngày 10.4

Hôm qua, hơn 33.000 TS cả nước đã bước vào kỳ thi tuyển đầu tiên do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức tại TP.HCM và Bến Tre.
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức thu hút 97% TS dự thi (trong tổng số trên 34.000 TS xác nhận dự thi).
Được tổ chức trong 1 buổi, kỳ thi diễn ra tương đối nhẹ nhàng. Sau buổi thi, một TS bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết có 1 mã đề thi bị sai sót nhỏ do lỗi đánh máy, cụ thể là sai thứ tự số câu. Tuy nhiên lỗi này đã được phát hiện và khắc phục kịp thời trước khi kỳ thi diễn ra nên không ảnh hưởng đến việc làm bài của TS. Toàn bộ các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm ngay hôm nay (1.4) và dự kiến hoàn thành sau 4 ngày, công bố kết quả thi trước ngày 10.4. “TS có thể xem điểm thi trên tài khoản cá nhân của mình, bảng điểm gốc sẽ được gửi qua đường bưu điện. Kết quả thi này sẽ có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ khi có kết quả, TS có thể sử dụng để xét tuyển cho các đợt khác nhau”, tiến sĩ Chính nhấn mạnh.
Cũng theo ông Chính, tổng điểm bài thi là 1.200, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến không quy định mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển. TS có quyền đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Với các trường khác có sử dụng kết quả thi này, cách thức xét tuyển sẽ do các trường quy định riêng.

Đề thi đánh giá năng lực dài

Tại điểm thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, các TS cho biết đề thi không quá khó nhưng khá dài. Đề không yêu cầu thuộc bài vì phần lớn ngữ liệu được cho sẵn trong đề. Tuy nhiên, để giải quyết được câu hỏi, TS cần có kiến thức cơ bản và có thêm hiểu biết ngoài xã hội. Học sinh Trần Nguyễn Kim Hằng (Trường phổ thông Thực hành sư phạm, Trường ĐH Đồng Nai) cho biết hoàn thành bài thi sớm 15 phút. Kim Hằng nhìn nhận: “Nhìn chung đề không quá khó, ngay những câu khó thì đọc kỹ đề vẫn có thể làm được dựa trên khả năng phân tích, vận dụng kiến thức và hiểu biết bên ngoài. Hoặc ngay những câu dễ hỏi về các câu ca dao nhưng nếu không nghe tới trước đó thì vẫn không làm được”. Theo Hằng, đề thi dễ tiếp cận hơn đề thi THPT quốc gia. Đặc biệt phần kiểm tra tư duy logic, các câu hỏi không dựa hoàn toàn vào kiến thức trong SGK nhưng vẫn đánh giá năng lực nhiều mặt của TS.

Tác giả: Thúy Hằng - Sưu tầm Theo 07:42 - 01/04/2019 Thanh Niên
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.477
Năm 2020 : 370.990