Friday, 22/11/2019 - 12:25|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tập huấn phương pháp giảng dạy bộ giáo trình dạy và học tiếng Chăm để đưa vào giảng dạy trong năm học 2019-2020

 Căn cứ Quyết định số 2584/QĐ-UBND ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt đề tài “Nghiên cứu và biên soạn bộ tài liệu dạy và học tiếng Chăm (An Giang)”, theo đó trên cơ sở đề tài này đã được nghiệm thu của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức tập huấn phương pháp giảng dạy để triển khai thực hiện trong năm học 2019-2020.

 Mục đích yêu cầu của lớp tập huấn nhằm đưa bộ tài liệu giáo trình dạy và học tiếng Chăm áp dụng đại trà dành cho học sinh tỉnh An Giang tại các địa bàn có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống trong năm học 2019-2020; thực hiện chương trình dạy và học tiếng dân tộc thiểu số do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định; áp dụng linh hoạt nội dung giáo trình phù hợp đặc thù địa phương; hướng dẫn dạy nhất là cho giáo viên trực tiếp đứng lớp.
 

 IMG_0043(2).JPG

Tập huấn diễn ra trong một ngày (10/8/2019) tại trường Tiểu học A Châu Phong, thị xã Tân Châu, do Tiến sĩ Phú Văn Hẳn, phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, chủ nhiệm đề tài trực tiếp hướng dẫn. Tham gia lớp có gần 30 cán bộ, giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo; phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Tân Châu, huyện Châu Phú, An Phú cùng đại diện chính quyền phương, trí thức địa phương và đại diện Sở Khoa học Công nghệ đến tham dự.

 Sau một ngày tập huấn, báo cáo viên đã làm rõ tính pháp lý của tập giáo trình dạy và học tiếng Chăm tại An Giang, giới thiệu tranh ảnh dùng minh họa và cách dạy những từ khó, bài khó, bổ sung những phần còn khiếm khuyến của giáo trình mà các lần hội thảo trước đã góp ý…sau đó các thầy đã tiến hành dạy thử một bài học cụ thể và kết quả thu được là khá tốt.

 Được biết, theo kế hoạch, năm học 2019-2020 bộ giáo trình bắt đầu được áp dụng dạy từ lớp 3 (sử dụng quyển 1); lớp 4 và 5 dạy vẫn dạy theo bộ giáo trình cũ, “cuốn chiếu” dần lên lớp 5 tại trường Tiểu học A Khánh Hòa, huyện Châu Phú và Tiểu học D Châu Phong, thị xã Tân Châu; chương trình khi có điều kiện có thể mở rộng ở các trường tiểu học nơi có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống ở xã Đa Phước, huyện An Phú. Thời gian không nhiều nhưng về cơ bản báo cáo viên đã làm rõ được nhiều vấn đề mà lớp tập huấn quan tâm, mang lại hiện quả tích cực, góp phần làm phong phú thêm công tác giáo dục dân tộc tỉnh nhà, đồng thời hiệu quả dạy và học tiếng dân tộc thiểu số (Chăm) tăng lên một bước đáng kể./.

 


Tác giả: Võ Thành An (Phòng GDTrH và GDTX)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 993
Năm 2019 : 847.972