Monday, 13/07/2020 - 10:56|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang triển khai Kế hoạch tổ chức “Tháng hàng động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 395/KH-UBND ngày 03/7/2019 của UBND tỉnh An Giang về kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019 đối với các đơn vị trực thuộc, phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh.

“Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019 bắt đầu từ ngày 01-8-2019 đến ngày 01-9-2019, trong đó cao điểm là thời gian chuẩn bị tựu trường từ ngày 12-8-2019 đến ngày 25-8-2019. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, phòng GDĐT tổ chức thực hiện tốt một số nội dung như sau:

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC NGÀY TỰU TRƯỜNG

1. Các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho năm học mới phải hoàn thành trước ngày 16/8/2019 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, trước 23/8/2019 đối với cơ sở giáo dục mầm non:

Đẩy nhanh tiến độ tu bổ, sửa chữa nhỏ CSVC: đóng sửa bàn ghế bị hư hỏng, sơn bảng viết, phòng học, cổng trường, trồng và chăm sóc cây xanh, hoa kiểng... từ nguồn kinh phí được cấp, hoạt động phí và vận động xã hội hóa (tùy theo tình hình và điều kiện cụ thể).

Chủ động đề xuất với chính quyền địa phương, Sở GDĐT hoặc phòng GDĐT, huy động sự hỗ trợ tự nguyện của cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí để giải quyết những khó khăn về CSVC.

Tổ chức làm vệ sinh khu vực sân trường, phòng học. Phối hợp với ngành Y tế để phun xịt thuốc diệt muỗi. Các cơ sở nội trú, bán trú phải tổ chức quét dọn, vệ sinh nơi ở, bếp ăn cho HS, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng và các dịch bệnh khác.

2. Các cơ sở giáo dục tập trung công tác tuyên truyền trong tháng 8/2019, cao điểm là thời gian chuẩn bị tựu trường từ ngày 12 - 31/8/2019:

Phối hợp chặt chẽ với phòng Văn hóa, Thể thao huyện, thị xã, thành phố, đài (trạm) truyền thanh địa phương triển khai nhiều hình thức đưa tin tuyên truyền về công tác giáo dục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trước cổng trường với các hình thức phù hợp. Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm làm cho xã hội nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của công tác giáo dục đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó mỗi gia đình và cá nhân phối hợp chặt chẽ với nhà trường cùng chăm lo tốt hơn cho việc học tập của con em.

Tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè đa dạng, phong phú, thu hút, tạo sân chơi lành mạnh cho HS.

Tổ chức các lớp kỹ năng sống nhằm tăng cường bồi dưỡng đạo đức, lối sống, nhân cách cho HS, phòng chống bạo lực học đường.

3. Các cơ sở giáo dục làm tốt công tác vận động học sinh ra lớp:

Tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức họp triển khai nhiệm vụ cho tất cả ban ngành, đoàn thể địa phương, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức … trong việc huy động HS ra lớp cũng như vận động HS bỏ học trở lại trường.

Đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng HS, gặp gỡ vận động HS ra lớp, góp phần ổn định và duy trì sĩ số, ngăn chặn HS bỏ học.

Tăng cường hoạt động ôn tập văn hóa hè, bồi dưỡng kiến thức, phụ đạo HS có học lực yếu, có nguy cơ bỏ học giúp các em tự tin bước vào năm học mới.

Phân công bộ phận phụ trách tiếp nhận, xử lý thông tin và công bố số điện thoại đường dây phục vụ công tác vận động HS. Chủ động rà soát, cập nhật đầy đủ danh sách HS (kể cả HS lưu ban và HS ngoài địa bàn), chú ý đối tượng HS 6 tuổi, 7 tuổi vào lớp 1; HS các lớp đầu cấp THCS và THPT; danh sách HS thi lại. Cập nhật danh sách HS có nguy cơ bỏ học và HS bỏ học năm học 2018-2019 có ghi rõ hoàn cảnh, nguyên nhân bỏ học để cung cấp đủ thông tin cho các đoàn vận động; danh sách HS nghèo, cận nghèo thuộc đối tượng được tặng quà “Tiếp bước đến trường”.

Tiến hành gửi giấy báo nhập học (đối với HS lớp đầu cấp), thông báo lịch ôn tập và thi lại đến gia đình những HS chưa đủ điều kiện lên lớp. Thực hiện niêm yết danh sách và biên chế lớp ở bảng thông báo của nhà trường; huy động đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, các đoàn thể, thanh niên trong các nhà trường trực tiếp nhắc nhở các gia đình chuẩn bị mọi mặt cho con em đi học.

Phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học và các đoàn thể xét chọn danh sách và thực hiện tặng quà “Tiếp bước đến trường”, cấp phát học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh cuộc vận động “Giúp bạn tới trường, “Đôi bạn cùng tiến”… Sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt các quỹ học bổng “Vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất khuyến học”, “Hũ gạo tình thương”. Phối hợp với Công đoàn giáo dục địa phương đẩy mạnh hoạt động “đỡ đầu học sinh”…

Định kỳ hàng tuần, tham gia họp báo với UBND địa phương, phòng GDĐT để kịp thời thông tin về tiến độ huy động, kết quả vận động HS ra lớp, đồng thời đề xuất biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc (nếu có). Không nhất thiết phải tập trung sớm hoặc tập trung toàn bộ HS, không được tập trung HS nhưng không có kế hoạch hoạt động thiết thực, cụ thể.

 

1ad298a072ff95a1ccee(1).jpg

4. Các cơ sở giáo dục tổ chức phối hợp chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và thời gian quy định trong công tác bàn giao học sinh:

Hiệu trưởng các trường mầm non bàn giao HS mẫu giáo 5 tuổi vào lớp 1 cho Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn (bàn giao từng HS cụ thể). 

Hiệu trưởng các trường tiểu học bàn giao HS đã hoàn thành chương trình tiểu học cho Hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn theo quy định của phòng GDĐT về thời gian và chỉ tiêu (bước 1 bàn giao danh sách HS, bước 2 bàn giao HS cụ thể).

Hiệu trưởng trường THCS hoàn chỉnh danh sách HS lớp 6, kể cả HS lớp 6 lưu ban và HS trái địa bàn (lưu ý tách HS lưu ban và lớp 6 bỏ học phải huy động lại).

Hiệu trưởng trường THPT chịu trách nhiệm chính, phối hợp với Hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn để huy động HS trúng tuyển vào lớp 10 ra lớp.

Giám đốc Trung tâm GDTX, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề chủ động liên hệ, phối hợp với các trường THCS, THPT để làm tốt công tác tuyển sinh hệ GDTX.

5. Các cơ sở giáo dục tập trung học sinh chuẩn bị năm học mới từ ngày 19-23/8/2019 đối với TH, THCS, THPT; từ ngày 26-30/8/2019 đối với các trường mầm non:

Tùy theo tình hình đơn vị, các trường TH, THCS, THPT (kể cả ngoài công lập) có thể tập trung HS chuẩn bị cho năm học mới, ổn định tổ chức lớp,...  Khi tập trung HS, các trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể: thời gian, đối tượng HS cần tập trung, công việc cụ thể, phân công nhiệm vụ cụ thể trong nhà trường…

6. Phòng GDĐT tham mưu UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch và tổ chức triển khai “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2019” trên địa bàn với các nội dung:

Tuyên truyền rộng rãi với các hình thức linh hoạt, sinh động như: Tổ chức mít-tinh, cổ động bằng tranh ảnh, pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu bướm, phát loa lưu động, tổ chức xe hoa, tuần hành … trong thời gian chuẩn bị tựu trường từ ngày 12- 26/8/2019.

Tổ chức họp mặt biểu dương những HS điển hình, tiên tiến, HS đỗ cao trong các kỳ thi tốt nghiệp hoặc thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (nếu có); HS có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học tập tốt của huyện trong năm học 2018-2019; biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học. Ngoài ra, tham mưu UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn cấp xã (ở những nơi có điều kiện) tổ chức họp mặt biểu dương những HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập (tiêu chuẩn lựa chọn tương tự như cấp huyện) nhằm đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài cũng như tạo khí thế thi đua sôi nổi trước thềm năm học mới 2019-2020.

Xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động HS ra lớp, mục tiêu là vận động tất cả các HS bỏ học trong năm học trước trở lại trường; thăm hỏi, động viên gia đình những HS có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, phấn đấu huy động đạt kết quả cao nhất ngay từ những ngày đầu của năm học mới. Phát huy việc nêu gương tinh thần “Vượt khó học tốt”, “Học đều, học chăm”.

Triển khai hiệu quả ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, thực hiện tốt chủ trương “đi học an toàn”: Nâng cao ý thức của HS trong việc chủ động đề phòng nguy cơ tai nạn trong mùa lũ và tai nạn giao thông. Đặc biệt đối với các huyện đầu nguồn, địa bàn có nhiều HS phải đi đò để đến trường, chỉ đạo các trường có kế hoạch phối hợp với các đoàn thể địa phương nhằm đảm bảo an toàn cho HS.

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM TRONG THỜI GIAN TỰU TRƯỜNG VÀ CHUẨN BỊ KHAI GIẢNG

Ngoài việc tổ chức giảng dạy theo thời khóa biểu, các trường chú ý xây dựng nền nếp hoạt động của đơn vị, tổ chức các lớp phụ đạo cho HS yếu kém, khuyến khích các HS cùng lớp tham gia giúp đỡ, động viên các em khó khăn trong học tập.

Các đơn vị tổ chức thực học đúng thời gian quy định: Mầm non bắt đầu thực học ngày 03/9/2019; TH, THCS, THPT bắt đầu thực học ngày 26/8/2019. Từ thời điểm tựu trường, các đơn vị cần thực hiện theo đúng quy trình quản lý HS; cập nhật thường xuyên, đầy đủ các loại sổ sách theo dõi HS bỏ học (theo đúng mẫu quy định); hàng ngày, báo cáo số lượng, tỷ lệ HS đã đến trường cho UBND địa phương, phòng, Sở GDĐT.

Phối hợp chặt chẽ và cung cấp thông tin kịp thời, cập nhật báo cáo thường xuyên danh sách những HS chưa đến trường cho các đoàn vận động, nắm chính xác và báo cáo cụ thể hoàn cảnh, nguyên nhân bỏ học của từng HS để đề ra biện pháp hiệu quả vận động, tiếp tục huy động HS ra lớp.

Các đơn vị chuẩn bị và tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới vào ngày 04/9/2019 đối với trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa; ngày 05/9/2019 đối với các trường còn lại.


Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 597
Năm 2020 : 385.203