Saturday, 19/09/2020 - 03:53|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020.

Ngày 05/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang ban hành Kế hoạch số 336/KH-SGDĐT về Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh từ nay đến thời điểm công bố hết dịch.

Kế hoạch nhằm mục tiêu theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học; Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân; Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng dịch tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh học đường, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

 Theo đó, Kế hoạch cũng đưa ra phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong trường học:

- Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học

Tăng cường hoạt động theo dõi, giám sát, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhà giáo và học sinh, học viên trong toàn ngành. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học tại địa phương; tổ chức phun thuốc, dung dịch sát khuẩn, trang bị đầy đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch, thiết bị đo nhiệt độ điện tử, … giáo dục và rèn luyện thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng. Tổ chức vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, thông thoáng; có biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; làm sạch các đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các ngành có liên quan ở địa phương theo dõi tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của bệnh viêm phối cấp do chủng mới virus Corona gây ra; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế trong trường học về kỹ thuật giám sát, phòng chống và các phối hợp xử lý ổ dịch; đảm bảo phương án, biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra; Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về cấp quản lý.

Xây dựng thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch trong trường học. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, học viên không hoang mang, lo lắng.

- Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

Thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, học viên trong toàn ngành; họp hàng tuần và đột xuất, báo cáo kịp thời tình hình cho cấp quản lý và chính quyền địa phương một cách nhanh nhất.

Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới virus Corona gây ra.

Phối hợp với ngành Y tế tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; các biện pháp cách ly những trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; xử lý triệt để các ổ dịch. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, học viên không hoang mang, lo lắng.

- Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học

Thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo, học sinh và học viên trong toàn ngành; họp hàng tuần và đột xuất, báo cáo kịp thời tình hình cho cấp quản lý và chính quyền địa phương một cách nhanh nhất để nhận được sự chỉ đạo kịp thời.

Phối hợp với ngành Y tế khoanh vùng ổ dịch, cho học sinh, học viên nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, nhà giáo và học sinh, học viên trong cơ sở giáo dục có ổ dịch; giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới virus Corona gây ra trong trường học; triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; tổ chức thường trực, phòng, chống dịch, các biện pháp phòng bệnh trong các cơ sở giáo dục, đảm bảo phương án, biện pháp phòng chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp có nguy cơ, thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, học viên không hoang mang lo lắng.

Sở GDĐT sẽ kiểm tra đột xuất và thường xuyên việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, y tế trường học tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh, xử lý nghiêm các thủ trưởng đơn vị lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.


Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 2.058
Năm 2020 : 610.482