Wednesday, 27/01/2021 - 15:14|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

PHÚ TÂN: ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ MÔ HÌNH VƯỜN RAU THIÊN NHIÊN VÀO DẠY HỌC TRẢI NGHIỆM

Tận dụng quỹ đất trong khuôn viên trường, Trường Mẫu giáo Long Hòa, huyện Phú Tân đã lên ý tưởng thực hiện mô hình “Vườn rau thiên nhiên”. Mô hình không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, mà còn bổ sung nguồn rau sạch, khuyến khích các bé ăn nhiều rau hơn, biết quý sản phẩm mình tạo ra, yêu lao động, yêu công việc nghề nông. Đồng thời, đây còn là giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có được những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của trường.

Năm học 2020-2021, Trường Mẫu giáo Long Hòa có 6 lớp, với 185 học sinh ở của 2 điểm chính và phụ. Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua mà ngành và địa phương đã phát động, từ tháng 4/2020, Trường đã bắt đầu thực hiện mô hình “Vườn rau thiên nhiên”, ứng dụng dạy trải nghiệm thực tế cho học sinh. Cô Thái Thị Như Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Long Hòa cho biết thêm: Nhà trường thực hiện vườn rau thiên nhiên chủ yếu để phục vụ cho công tác dạy và học là chính, giáo dục cho các cháu yêu thiên nhiên, biết chăm sóc rau ngay từ nhỏ. Khi lớn lên, trẻ hiểu được đó là công sức của các bác, các chú nông dân, mà trẻ yêu quý. Sau này các cháu cũng có thể tự trồng, tự chăm sóc và biết lựa chọn các loại rau sạch tốt cho sức khỏe.

Khu vườn có diện tích 35m², được các giáo viên, nhân viên trường trồng đa dạng các loại cây như: rau gang, rau dền, cải ngọt, cải xanh, cải rỗ, bắp cải, ngò rí, gừng, v.v..…Trong vườn, rau chủ yếu được trồng trong chậu với hơn 120 chậu và được chia làm 2 dãy. Mỗi dãy đều được phân công cho giáo viên và học sinh các lớp chăm sóc. Ngoài ra, để tạo bóng mát cho khu vườn, các cô giáo còn làm thêm giàn lưới trồng mướp, đậu đũa phủ xanh khắp vườn rau. Để thực hiện thành công mô hình, ban giám hiệu trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường, đồng thời tuyên truyền, vận động xã hội hóa phụ huynh học sinh hỗ trợ về con giống, đất, chậu, phân,v.v.., với kinh phí chỉ 3,5 triệu đồng.

Bên cạnh việc tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, bổ sung nguồn rau sạch an toàn cho giáo viên, khuyến khích các bé ăn nhiều rau hơn nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm viên với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó, giúp bé quan sát, phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.

Cô Cao Thị Hồng, giáo viên Trường Mẫu giáo Long Hòa chia sẻ thêm: tôi ứng dụng vườn rau thiên nhiên vào hoạt động giảng dạy trải nghiệm thực tế ngoài trời, cho trẻ quan sát, chăm sóc vườn rau, giáo dục trẻ biết yêu quý lao động và những thành quả của người lao động làm ra. Nhờ vậy các bé rất thích học tập và xem đến trường như một ngày vui. 

Từ tháng 9/2020 đến nay, trường đã ứng dụng mô hình vào giảng dạy trải nghiệm thực tế cho học sinh khá hiệu quả. Mô hình tạo hứng thú ham học tập của học sinh, tạo niềm tin và sự ủng hộ của phụ huynh, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Anh Nguyễn Hữu Hải, phụ huynh học sinh Trường Mẫu giáo Long Hòa cho biết: mô hình vườn rau thiên nhiên này rất hay, vì ứng dụng vào giảng dạy thực tế, giúp các cháu biết cách chăm sóc, yêu quý lao động và về nhà biết phụ cha mẹ chăm sóc cây trồng, đồng thời các cháu học tập tốt hơn và rất vui khi đến trường.

Cô Thái Thị Như Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Long Hòa cho biết thêm: từ khi ứng dụng dạy học trải nghiệm thực tế từ giáo cụ sinh động này, trẻ rất thích học, thích đến trường, góp phần duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Cụ thể, chất lượng cháu ngoan, bé ngoan đạt từ 58-87%. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục duy trì mô hình, nhằm phục vụ tốt hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh.

Mô hình vườn rau thiên nhiên ở Trường Mẫu giáo Long Hòa chính là một cách làm sáng tạo của nhà trường trong đổi mới phương pháp giáo dục, gắn việc học đi đôi với hành cho các cháu mầm non. Hơn nữa, đằng sau điều đó là những bài học về sự biết ơn, trân trọng công sức lao động của những “bác nông dân” đã mang đến nguồn thực phẩm xanh, sạch nuôi dưỡng chúng ta./.

Kim Sang (Đài TT Phú Tân)


Tác giả: Kim Sang - Đài TT Phú Tân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 802
Năm 2021 : 33.481