Tuesday, 06/12/2022 - 14:09|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Họp mặt Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)

Thực hiện Kế hoạch số 703/KH-UBND ngày 28 tháng 10 năm 2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức họp mặt Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), chiều ngày 16/11/2022, tại Hội trường Tỉnh, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022).

Tham dự buổi họp mặt có sự hiện diện của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Cựu Giáo chức tỉnh, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang; các đồng chí nguyên là Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo thường trực huyện ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 300 thầy, cô giáo tiêu biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, đại biểu đã xem phóng sự chặn đường 40 năm đổi mới giáo dục. Theo đó, kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, ngành GDĐT tỉnh nhà luôn nỗ lực, tập trung phát triển và mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới công tác quản lý, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Với truyền thống năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tích cực đổi mới, những kết quả đáng tự hào của ngành được ghi nhận, đó là quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục từng bước được mở rộng và nâng cao. Hệ thống trường lớp, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên đã được ưu tiên đầu tư, bố trí đồng bộ, đáp ứng yêu cầu dạy tốt, học tốt. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 336/697 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 48,21% tổng số trường. Tỷ lệ cán bộ quản lý đạt chuẩn là 98,71% và giáo viên có trình độ đạt chuẩn là 91,37% (tỷ lệ cán bộ quản lý có trình độ trên chuẩn là 29,29%, tỷ lệ giáo viên hệ công lập có trình độ trên chuẩn là 12,89% theo Luật GD 2019). Tính đến nay, An Giang đã được Nhà nước phong tặng 01 danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 106 Nhà giáo ưu tú. Quy mô giáo dục mầm non hiện nay đã tăng gần 3 lần, học sinh tiểu học tăng 1,25 lần, học sinh THCS tăng 2,42 lần; học sinh THPT tăng 5,22 lần và đã đi vào ổn định trong những năm gần đây. Quy mô giáo dục thường xuyên, dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học.Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 99%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt dao động từ 98 đến trên 99%; tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT luôn ổn định, cao hơn mặt bằng chung của 63 tỉnh thành trên cả nước, ba năm học gần đây đều đạt từ 98,91 đến 99,83% . Trong nhiều năm qua, điểm bình quân các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn đứng đầu các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng tăng dần qua từng năm. Những thành tựu quan trọng của ngành đã góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đưa tỉnh ngày một phát triển, hội nhập với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Ảnh: Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng trao Bằng khen Bộ GDĐT cho Giám đốc Sở GDĐT 

Ảnh: Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng tặng bức tranh chứ "Tâm" cho Ngành GDĐT 

Ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng lẵng hoa cho ngành GDĐT

Ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Ảnh: Đại diện học sinh tặng hoa cho thầy cô 

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và quà cho Ban Giám đốc Sở GDĐT qua các thời kỳ

Tại buổi họp mặt, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã phát biểu chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Vị Chủ tịch đã chúc mừng những thành tích mà ngành GDĐT tỉnh An Giang đã đạt được trong suốt thời gian qua. Ông tin tưởng và mong rằng mặc dù ngành GDĐT còn đối mặt với nhiều khó khăn trước yêu cầu đổi mới, nhưng các thầy cô giáo cùng chung tay, càng thách thức càng nỗ lực phấn đấu vươn lên, không khuất phục bất cứ khó khăn nào, không trở ngại nào có thể làm phai nhạt sự tận tâm với nghề, sự nhiệt huyết với học sinh của quý thầy cô. Ngành GDĐT cần thực hiện các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực, phát huy tính sáng tạo của học sinh. Trong quá trình đó, yêu cầu là phải “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Các thầy cô, hơn ai hết, qua bài dạy của mình, từng bước phát triển các kỹ năng cho học sinh, dạy cho học sinh năng lực tự học, tự thích ứng linh hoạt để tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Thầy cô cần bồi đắp học sinh các giá trị của cuộc sống, lòng biết ơn, tinh thần hy sinh, ý thức trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Mỗi bài học hàng ngày mà thầy cô truyền đạt cho học sinh phải là những bài học làm khơi dậy, vun đắp và làm lớn thêm tình yêu thương. Muốn được điều đó đòi hỏi nhà giáo vừa phải giữ được những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp vừa phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về tri thức, năng lực, chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các cấp chính quyền cần phối hợp chặt chẽ, đề xuất các phương án phù hợp, tham mưu lãnh đạo tỉnh kịp thời giải quyết từng bước những khó khăn, bất cập của ngành giáo dục. Trong đó, tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến biên chế giáo viên, theo tinh thần ở đâu có học sinh thì ở đó có giáo viên đồng thời bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả; việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018, cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, chế độ miễn giảm học phí,... không để ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện quyền được học tập. Trong đó, một vấn đề rất quan trọng cần được quan tâm hơn nữa là sự tôn vinh với các thầy cô giáo bằng nhiều hình thức sâu sắc, rộng rãi hơn để toàn xã hội nhận thức hơn nữa vai trò, vị trí của ngành giáo dục và người giáo viên nhân dân.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh cũng đã tặng cho ngành GDĐT một món quà vô cùng ý nghĩa – Bức tranh chữ “Tâm”. Đây là. Bức tranh được làm từ chất liệu gỗ, chữ “Tâm” được đúc bằng đồng. Chiều rộng tranh là 81 cm, mang một ý nghĩa phong thủy, nằm trong khung “đăng khoa”. Chiều dài tranh là 1,09 m, theo ý nghĩa phong thủy, kích thước này nằm trong khung “Tài Lộc”. Món quà này hàm ý, chúc cho các thế hệ học sinh tỉnh nhà luôn đăng khoa, đỗ đạt, giáo viên luôn vững tin, vững tâm, bản lĩnh như sắt, như đồng, có nhiều tài lộc và hưng vượng. Hoa văn viền quanh chữ “Tâm” như sự “gắn bó keo sơn” giữa bao thế hệ thầy, trò. Chữ “Tâm” đặt trên hoa văn” tạo thế vững chắc như trường thành. Phía trên có logo của ngành Giáo dục An Giang.  Hai bên có hai câu đối: Trò giỏi, ngoan hiền, nhà phúc đức – Thầy hay, gương mẫu, nước vinh quang. Một bức tranh mang nhiều ý nghĩa lớn mà Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang muốn gửi đến tất cả thầy cô giáo tỉnh nhà. Chúc ngành giáo dục An Giang luôn Đoàn kết – Sáng tạo – Tiên phong và Phát triển.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Bằng khen và Cờ thi đua của UBND tỉnh An Giang; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua hối năm học 2021-2022 cho các cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các Phòng Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, UBND tỉnh tặng Bằng khen 09 tập thể và 16 cá nhân tiêu biểu giai đoạn 1982-2022; Sở Giáo dục và Đào tạo trao Giấy khen cho các giáo viên đạt giải tại Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường.

Buổi họp mặt kết thúc trong không khí ấm cúng trước những lời phát biểu đáp từ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Ngọc Diễm-Giám đốc Sở GDĐT.  

 

Ảnh: Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các cấp học


Ảnh: Lãnh đạo trao Bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 1982-2022

Ảnh: Giám đốc Sở GDĐT trao Giấy khen cho giáo viên đạt giải cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô, mái trường"

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại buổi họp mặt


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở GDĐT An Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 513
Hôm qua : 1.969
Năm 2022 : 2.053.726
Thời tiết Hà Nội