Sunday, 02/10/2022 - 04:13|

Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với Giáo dục mầm non

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, sáng ngày 30/8/2022 Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học        2022-2023 Giáo dục mầm non (GDMN). Hội nghị do Ông Võ Bình Thư - Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Giáo dục Mầm non, Phòng Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT; Lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Giáo dục Mầm non các phòng GDĐT; đại diện cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non công lập, tư thục và giáo viên mầm non cốt cán 11 huyện, thị, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Võ Bình Thư đã nhìn nhận lại những khó khăn, đồng thời biểu dương những nỗ lực của cấp học mầm non vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa ra sức phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của cấp học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Ông mong muốn, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có nhiều ý kiến phát biểu, tìm ra nhiều giải pháp khắc phục dần các hạn chế, từng bước đạt mục tiêu, nhiệm vụ GDMN trong năm học 2022-2023.

Hội nghị được xem bài phóng sự tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, các hạn chế tồn tại đối với GDMN trong năm học 2021-2022 và triển phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023. Kết luận Hội nghị Ông Võ Bình Thư, Phó giám đốc Sở GDĐT nêu 08 nhiệm vụ cụ thể GDMN cần phải phấn đấu trong năm học 2022-2023.

1. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục, triển khai kịp thời các văn bản, chính sách về GDMN; bảo đảm các điều kiện để thực hiện Chương trình GDMN.

2. Rà soát, sắp xếp và phát triển hệ thống mạng lưới trường, lớp; tăng cường cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng kiểm định và xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

3. Củng cố, nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; tiến tới phổ cập GDMN cho trẻ em mẫu giáo 3,4 tuổi.

4. Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình GDMN, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh; thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

5. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non; thực hiện chính sách đối với đội ngũ tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP, trong đó cần quan tâm Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND, ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh qui định mức giá một số dịch vụ tại các cơ sở giáo dục mầm non trong việc thu, chi bán trú”.

6. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa và hội nhập quốc tế

7. Tăng cường sử dụng các phần mềm để từng bước chuyển đổi hồ sơ giấy, sang hồ sơ điện tử.

8.  Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, đẩy mạnh việc phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng.

Nhận định nhiệm vụ GDMN trong năm học 2022-2023 là hết sức khó khăn, để thực hiện thành công các nhiệm vụ trên, Ông Võ Bình Thư mong muốn các phòng GDĐT cần khẩn trương triển khai theo hướng đẩy mạnh phân cấp, tạo điều kiện cho các cơ sở GDMN tự chủ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

Tác giả: Diễm Lệ
Nguồn: Sở GDĐT An Giang