Wednesday, 27/01/2021 - 14:42|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội đồng Dân tộc khảo sát tình hình thực hiện giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trên địa bàn tỉnh An Giang

Hội đồng Dân tộc khảo sát tình hình thực hiện giáo dục

song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trên địa bàn tỉnh An Giang

Trong 02 ngày, từ ngày 6 và 7 tháng 01 năm 2021, Hội đồng Dân tộc Quốc hội đến An Giang khảo sát tình hình thực hiện giáo dục song ngữ dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ (Khmer), tham gia đoàn công tác có ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn; bà Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội; ông Đặng Vũ Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Văn phòng Quốc hội; tham gia cùng đoàn công tác còn có Tiến sĩ Hà Đức Đà, chuyên gia Ban Nghiên cứu Giáo dục Dân tộc, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và ông Nguyễn Tiến Thành, chuyên viên Vụ Dân tộc là thành viên. Bên cạnh còn có ông Nguyễn Minh Nhật, đại diện Unicef  tại Việt Nam cùng tham gia.

 Đoàn đã khảo sát là tình hình thực hiện giáo dục song ngữ dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trên địa bàn tỉnh; làm việc với Tịnh Biên và Tri Tôn về công tác quản lý, nội dung chương trình, giáo viên, học sinh, tài liệu dạy học, trang thiết bị dạy học, ... minh chứng bằng số liệu định tính và định lượng kết quả giảng dạy; nêu những thuận lợi, khó khăn; những thành công, hạn chế; nguyên nhân của thành công, hạn chế và những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại địa phương; nêu đề xuất, kiến nghị đối với Chính phủ, các Bộ/ngành, địa phương về việc tiếp tục triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ theo chương trình và sách giáo khoa mới tại địa phương. Khảo sát tại 02 huyện đang triển khai chương trình, tại huyện Tịnh Biên, đoàn đã đến Trường Tiểu học Văn Giáo và An Cư; tại huyện Tri Tôn đoàn đã đến Trường Tiểu học A An Tức và Ô Lâm. Tại những nơi đoàn đến đã gặp tiếp cận, trao đổi trực tiếp với học sinh và giáo viên đang giảng dạy. Trong quá trình khảo sát đoàn công tác đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh An Giang trong quá trình triển khai thực hiện; qua học chương trình song ngữ, học sinh tự tin hơn trong giao tiếp, học tập; qua báo cáo của các trường cho thấy hàng năm học sinh tham gia học các lớp song ngữ có chất lượng tốt, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học, hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 95 %. Tỉ lệ học sinh người dân tộc Khmer được tuyển vào trường Phổ thông DTNT THCS trên địa bàn cao hơn các trường không thực hiện chương trình này. Tỉ lệ chuyên cần, duy trì sĩ số đạt cao, ít có học sinh bỏ học. Điều quan trọng những học sinh học chương trình song ngữ phát triển chính bản thân, các em linh hoạt và hòa nhập cộng đồng tốt. 

Kết luận của Đoàn công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo vào ngày chiều ngày 07/01/2021, ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, ngoài ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành liên quan nói chung và nói riêng của ngành giáo dục tỉnh An Giang trong công tác giáo dục dân tộc, trong đó có giáo dục song ngữ và dạy tiếng dân tộc thiểu số trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; ông cho hay giáo dục song ngữ là mô hình tốt cần nhân rộng giúp bảo tồn, duy trì vốn ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, duy trì bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao chất lượng học tập…tuy nhiên để duy trì mô hình cần đòi hỏi nhiều điều kiện như nguồn giáo viên, cơ sở vật chất, đồng thuận của phụ huynh…và với điều kiện thực tế của An Giang thì rất có cơ sở để thực hiện./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Võ Thành An


Tác giả: Võ Thành An (Phòng GDTrH và GDTX)
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 749
Năm 2021 : 33.428