Thursday, 04/06/2020 - 00:31|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chợ Mới sôi nổi hoạt động Ngày Sách Việt Nam

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 hằng năm, đã góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, nét đẹp trong đời sống xã hội. Thời gian qua, Chợ Mới đã có nhiều hoạt động như trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị thu hút thị hiếu của học sinh, để các em hứng thú hơn trong việc tìm đến thư viện. Mặt khác còn tổ chức thêm các góc đọc sách ngoài trời, kết hợp tuyên truyền trong các buổi chào cờ đầu tuần, giúp học sinh nâng cao ý thức giữ gìn tập, sách, tặng sách cũ không còn sử dụng cho thư viện trường, để qua đó tặng lại cho các bạn không có điều kiện mua sách mới. Đặc biệt là mới đây, tại 60 điểm trường của bậc học Tiểu học và THCS của huyện Chợ Mới tổ chức Hội thi kể chuyện sách Thiếu nhi có hơn 900 tiết mục tham gia. Sau đó, tập hợp các tiết mục tiêu biểu đạt giải cao về tham gia thi vòng cấp huyện.

Trong 2 ngày 20 – 21/4/2019 vừa qua Trung tâm Văn hoá -  Thể thao phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới tổ chức Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách huyện Chợ Mới lần thứ 19”, năm 2019.

Ngoài việc, trào mừng kỷ niệm 44 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Quốc tế lao động 1/5, 129 năm ngày sinh chủ tịch HCM, 50 năm thực hiện di chúc của Bác và Ngày sách Việt Nam 21/4. Đây còn là hoạt động truyền thống của Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Hội thi là sân chơi bổ ích cho các em học sinh, qua đó đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện trên địa bàn huyện. Giúp các em có thêm kỹ năng kể chuyện, thuyết trình trước đám đông. Giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm đạo đức cao đẹp của ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, tinh thần tương thân, tương ái. Nêu gương người tốt, việc tốt, rèn luyện tính tự giác, học tập, đoàn kết. Là điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm, để nhằm bổ sung kiến thức trong suốt quá trình học tập của các em.

Với chủ đề “Những trang sách Tuổi thơ”, Hội thi năm nay có 47 thí sinh của khối tiểu học thi kể chuyện, 19 đội thuộc khối THCS tham gia phần giới thiệu sách. Xoay quanh các mẫu chuyện, sách, tập truyện được xuất bản trong nước, có giấy phép của cơ quan quản lý xuất bản theo luật định. Nội dung phải có tính giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích các em giới thiệu sách viết về Bác Hồ, Bác Tôn; những bài viết, tập truyện Thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,...

Em Lê Thị Thảo Ngọc, lớp 7A2, Trường THCS Dương Bình Giang xã An Thanh Trung:“Em thấy mình học được nhiều bài học hơn, cũng thấy hãnh diện vì được đại diện cho trường đến tham gia. Lúc đầu cũng khá rung, nhưng sau khi thấy mấy bạn làm trước cũng lấy lại tinh thần.”. Và em Nguyễn Gia Thịnh, lớp 8A3, trường THCS Nguyễn Kim Nha, xã Mỹ Hội Đông: “Qua cuộc thi này em học được tính tự tin và nhiều bài học có ý nghĩa. Những câu chuyện các bạn kể rất là đa dạng, phong phú thể hiện được nhiều lời hay, ý đẹp mà chúng ta có thể học được. Trong thời gian chờ đợi kết quả thì em rất là hồi hợp và lo lắng. Nhưng cho dù kết quả có như thế nào đi nữa? Em vẫn rất vui vì đã học được nhiều điều bổ ích từ sân chơi này”.

Sau 2 ngày diễn ra, 60 tiết mục tham gia dự thi đã lần lượt được thể hiện trước sự theo dõi của gần 200 cổ động viên là các em học sinh, phu huynh và thầy cô giáo. Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 13 giải khuyến khích. Tiết mục Ông lão đánh cá và con cá vàng của trường Tiểu học B Kiến An đã xuất sắc dành giải nhất.

Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách huyện Chợ Mới lần thứ 19”, không chỉ dừng lại ở mục đích là hưởng ứng Ngày sách Việt Nam mà đã thật sự trở thành ngày hội sinh hoạt văn hóa tinh thần. Tạo nét đẹp văn hóa học đường, góp phần giáo dục học sinh hiểu sâu hơn về những giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bằng việc tập trung 3 nội dung chính: Thi giới thiệu đội hình, thi kể chuyện, giới thiệu sách. Hội thi đã để lại trong mỗi chúng ta nhiều ấn tượng đẹp. Ở mỗi câu chuyện kể đều được chuẩn bị kỹ các khâu, từ giới thiệu xuất xứ câu chuyện, diễn đạt, minh họa nhân vật. Kếp hợp hình ảnh, âm thanh minh họa làm cho câu chuyện kể thêm sinh động, hấp dẫn hơn. Nhiều thí sinh đã bộc lộ được năng khiếu kể chuyện của mình với chất giọng cuốn hút, dẫn lời nhân vật, động tác diễn đạt phù hợp tạo bất ngờ thu hút Ban giám khảo lẫn người xem về tính chuyên nghiệp. Đặc biệt, mỗi phần dự thi của các em đã mang đến cho người nghe những cảm nhận mới, cách nhìn mới trong cách học, cách đọc, cách nghiên cứu sách. Qua đó, không chỉ giúp các em học sinh nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của sách trong học tập và rèn luyện, vai trò của việc đọc và làm theo sách báo, đồng thời tuyên truyền giáo dục cho các em về truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương, góp phần giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống và phát huy trí tuệ cho các em học sinh./.


Tác giả: Kiều Tiên (Đài TT huyện Chợ Mới)
Nguồn: sogddt.angiang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 143
Năm 2020 : 313.972