Friday, 23/08/2019 - 01:01|

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020

Sáng ngày 6/8/2019, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu. Tại điểm cầu trung tâm, dự và chỉ đạo Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ. Ngoài ra còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Chủ trì tại các điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh. Về phía Sở GDĐT có đồng chí Trần Thị Ngọc Diễm Giám đốc cùng các đồng chí Phó Giám đốc, lãnh đạo các phòng chức năng thuộc sở và lãnh đạo 11 phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã nêu rõ: Năm học 2018-2019, toàn ngành Giáo dục tiếp tục triển khai đồng bộ 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản có trọng tâm, trọng điểm nhằm thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về giáo dục và đào tạo, tận dụng những thời cơ, thuận lợi, đồng thời quyết tâm khắc phục khó khăn, giải quyết những vấn đề tồn tại, gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể là tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ:

1. Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học;

2. Tập trung giải quyết vấn đề thừa/thiếu giáo viên; chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới;

3. Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông; đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học;

4. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế;

5. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu mở đầu tại phiên thảo luận chính, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình, chúc mừng và bày tỏ niềm tin tưởng đối với những thành công trong các nhiệm vụ năm học 2018-2019 Bộ GDĐT đã triển khai; trong đó, có thành công của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã tạo được niềm tin và sự đồng tình của nhân dân. Trình bày về giáo dục An Giang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh về cách làm riêng của tỉnh về việc thực hiện Đề án sắp xếp tinh giản bộ máy thiết thực triển khai tinh thần Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của Trung ương trong đó khẳng định quan điểm của Tỉnh là tập trung vào các mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, như:

- Về quy mô trường lớp học, việc sáp nhập phải hợp lý, đảm bảo cự ly, không quá nhiều các điểm lẻ không gây khó khăn cho phụ huynh, học sinh và thầy, cô giáo;

- Việc thực hiện tinh gọn biên chế được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, Nghị quyết 19-NQ/TW Quan trọng là bảo đảm chất lượng đội ngũ cán bộ. Bộ GDĐT quy định định biên giáo viên/lớp rất rõ ràng; vì vậy đổi mới giáo dục và tinh giản biên chế cũng bám theo quy định này;

- Thời gian qua, An Giang cũng rất quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, giảm sĩ số đảm bảo hợp lý quy mô học sinh trên lớp, vì nếu sĩ số học sinh vừa phải, thì thầy cô sẽ quản lý tốt hơn, chất lượng sẽ tốt hơn.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng đề xuất với Bộ GDĐT:

- Thực hiện các giải pháp đã xây dựng chính sách đặc thù cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long;

- Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục thực hiện đề án kiên cố hóa trường lớp đối với tỉnh An Giang;

- Bộ sớm có Quy định cơ chế giá dịch vụ để đẩy mạnh tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành giáo dục;

- Có chính sách phù hợp với đối tượng Học sinh khó khăn, dân tộc còn bất cập do đặc điểm vùng miền.

Các ý kiến của An Giang được Chủ trì Hội Nghị đánh giá cao và hứa sẽ bổ sung hợp lý vào các chính sách mới của ngành.

Hội nghị Tổng kết năm nay, ngành GDĐT cũng được tiếp thu được nhiều ý kiến chỉ đạo trực tiếp, sát thực của các lãnh đạo đứng đầu Chính phủ gắn chặt với các định hướng hoạt động trong năm học tới của ngành. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã thay mặt ngành Giáo dục trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự hội nghị và cam kết: ngành Giáo dục sẽ cụ thể hóa thành các kế hoạch hành động cụ thể để triển khai có hiệu quả trong năm học 2019 – 2020; đồng thời quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc.

Kết thúc Hội nghị Tổng kết năm học 2018 – 2019 tại điểm cầu An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ông Nguyễn Thanh Bình đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Sở GDĐT An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo dạy và học" năm học 2018-2019”./.

Tác giả: Lê Chí Huy - Văn phòng Sở
Năm 2019 : 629.144